Cá nục chiên nước mắm là một trong những món ăn dân dã cực kỳ hao cơm và rất được nhiều người ưa thích. Với hương vị đậm đà của nước mắm kết hợp với vị thơm ngon của cá nục khiến cho ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Để làm món cá nục chiên nước mắm có nhiều cách tuy nhiên hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm cá nục chiên nước mắm giòn ngon, hấp dẫn và cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá nục chiên nước mắm
Để làm cá nục chiên nước mắm ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Cá nục: 400g
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 20g
- Bột mì: 1 gói
- Bột bắp: 1 gói
- Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon:
- Nên chọn cá nục có mang màu đỏ, hồng tươi khép chặt và không chảy nhớt hay có mùi hôi
- Chọn những con cá có mắt trong, nhìn linh hoạt.
- Cá nục tươi sẽ có vảy sáng bóng và bám chặt vào thân cá.
- Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, sẽ có độ đàn hồi và không để lại vết lõm.
- Cá nục tươi sẽ có miệng cá khép chặt và hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nhiều nghiên cứu, ngoài cung cấp cho con người nguồn năng lượng dồi dào, cá nục cũng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta. Cụ thể như sau: Chất đạm: 20,2 g, Canxi: 85 mg, Nước: 76,3 g, Chất béo: 3,3 g, Photpho: 160 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Làm món cá nục chiên nước mắm khá đơn giản, bạn cần làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá nục:
- Cá nục bạn đem cạo sạch vảy và rạch bỏ phần ruột và mang cá sau đó rửa sạch.
- Tiếp đến, dùng muối xát từ trong ra ngoài để khử hết mùi tanh của cá và rửa lại sạch nhiều lần bằng nước.
- Cuối cùng, dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ướp cá và lăn bột:
- Để ướp cá, bạn cho vào cá: 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm và trộn đều lên rồi ướp trong vòng 15 - 20 phút.
- Sau khi ướp cá xong, cho cá ra 1 đĩa sạch ( không lấy phần nước ướp) và nêm nếm vào cá 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh bột mì. Sau đó, bạn lăn cá sao cho bột áo đều cả 2 mặt là được.
Bước 2: Chế biến món cá nục chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho cá vào chiên ngập dầu ở lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra để ráo dầu.
- Bạn cho 1 quả ớt sừng, 3 tép tỏi, 1 củ hành tím, 5g gừng vào máy xay và xay nhuyễn ( nếu không có máy xay có thể dùng cối đế giã).
- Tiếp đến, cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều cho đến khi tan đường.
- Sau đó, bắc chảo mới lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng thì bạn cho phần hành, tỏi, ớt, gừng đã xay nhuyễn vào phi thơm lên.
- Khi các nguyên liệu thơm thì cho phần nước mắm đường vào và 50ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt đun sôi cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Sau khi hỗn hợp sệt lại thì hạ nhỏ lửa và cho phần cá đã chiên vào đảo đều khoảng 1-2 phút cho cá ngấm sốt thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày cá nục chiên nước mắm
Sau khi món cá nục chiên nước mắm hoàn thành, bạn gắp cá ra đĩa và có thể rắc lên một ít rau mùi cho đẹp mắt.
* Mẹo chế biến:
- Nên lăn cá qua cả bột mì và bột bắp trước khi chiên để cá ráo nước, khi chiên sẽ không bị bắn dầu và cá được giòn hơn.
- Khi chiên cá, nên đợi cá chín vàng một mặt rồi lật mặt cá còn lại để cá tránh bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá nục chiên nước mắm sau khi hoàn thành có vị ngon khó cưỡng. Cá có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cá nục giòn thơm bên ngoài kết hợp nước sốt đậm đà gia vị khiến món ăn cực kỳ ngon.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn các bạn cách làm món cá nục chiên nước mắm thơm ngon với công thức cực kỳ đơn giản đúng không nào. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu ăn để có dịp trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.