Nếu là người miền Tây thì chắc hẳn không ai là không biết đến món ăn cá trê chiên mắm gừng. Cá trê chắc thịt được chiên giòn rụm kết hợp với nước chấm mắm gừng đậm đà cay cay tạo nên một hương vị tuyệt hảo khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Công thức làm món cá trê chiên mắm gừng rất đơn giản, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá trê chiên mắm gừng
Để làm món cá trê chiên mắm gừng, bạn cần chuẩn bị:
- Cá trê: 500g
- Chanh: 1 trái
- Gừng: 20g
- Ớt hiểm: 3 trái
- Bột gừng 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, Đường, Nước mắm, Muối, Bột nêm, Bột ngọt,Tiêu.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt chắc, cá còn nguyên vẹn, không trầy xước hay tróc vảy.
- Nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, phần bụng cá bình thường, không bị trương ra, vảy còn dính chặt vào thân, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Tránh chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá:
- Bạn cho cá trê vào thau và cho thêm ½ muỗng canh mới và cho nước cốt chanh vào thau.
- Sau đó, dùng tay chà xát toàn thân cá và dùng dao cạo sạch phần nhớt ngoài da cá rồi sau đó dùng tay vuốt lại khoảng 3 phút.
- Tiến đến, rửa sạch cá với nước và để ráo.
- Sau đó, dùng dao khứa 2 bên cá với chiều rộng mối khứa khoảng 2cm.
Ướp cá:
- Sau khi sơ chế xong cá, cho cá trê vào thau và bỏ thêm vào các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho 1 muỗng canh bột gừng, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh đường rồi đảo đều. Bạn ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Chế biến món cá trê chiên mắm gừng
Chiên cá:
- Bạn cho dầu ăn vào chảo và đun nóng lên.
- Sau khi nóng dầu thì cho cá và hạ lửa vừa rồi cho cá vào chiên.
- Khi thấy cá vàng hẳn 1 mặt thì bạn dùng đũa trở đều mặt cá còn lại và chiên đến khi cá chín vàng đều thì gắp cá ra để ráo dầu.
Pha nước mắm:
- Cho gừng và ớt vào cối giã nhỏ rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào và trộn đều. Sau đó, cho nước mắm ra chén.
Bước 3: Trang trí và trình bày cá trê chiên mắm gừng
- Sau khi chiên cá xong, bạn bày cá ra đĩa hoặc lá chuối kèm thêm một ít rau sống để thưởng thức nhé. Cá trê chiên mà chấm với nước mắm gừng thì không còn gì phải chê. Bạn nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn nhé.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên cá, nên chờ cá vàng hẳn 1 lớp rồi mới lật lại để cá không bị nớt.
- Để tránh tình trạng khi chiên cá bị té, bạn cho một ít muối vào chảo và dùng đũa để kiểm tra độ nóng của chảo.
- Khi cạo gừng, nên sử dụng muỗng hoặc thìa cạo vỏ sẽ đơn giản hơn mà không chạm vào phần thịt như dùng dao.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá trê chiên nước mắm sau khi hoàn thành phải đạt được:
- Cá trê vàng đều 2 mặt, ăn giòn rụm và không bị cháy.
- Nước mắm pha đậm đà, có mùi thơm từ gừng và vị cay cay từ ớt rất ngon.
Trên đây là công thức làm cá trên chiên mắm gừng chuẩn hương vị miền Tây mà Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc các bạn ngon miệng.