Khô cá đường là một trong những nguyên liệu kinh tế cao. Cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người biết đến. Hiện nay chúng thường được mua nhiều và có sẵn trong nhà để làm ra nhiều món ăn. Vậy chúng thường được làm món gì? Hãy cùng bài viết này khám phá cách chế biến món khô cá đường ngon và hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Khô cá đường là gì
Khô cá đường hay còn được gọi là khô cá bống đường. Ngư dân khi đánh cá thường lấy bóng và trứng cá. Còn phần thịt đem xẻ đi phơi nắng cho khô. Cá khô đường không cần phải ướp gia vị nào. Chúng có màu nâu khi khô nên được nhiều người kêu là cá đường khô nâu.
Món khô cá bống đường nấu rất đơn giản, nguyên liệu không quá phức tạp nhưng lại chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho khô cá bống đường bao gồm:
- 6 -7 thỏi cá đường khô ( tùy vào số lượng ăn )
- 1 vắt me chua
- 3 - 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh giấm
- Hạt nêm, nước mắm
Giá trị dinh dưỡng của khô cá đường
Cá khô đường cung cấp nguồn dinh dưỡng cao. Các axit béo, omega 3 cần thiết cho cơ thể. Đây là món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều chị em nội trợ biết đến. Khô cá bống đường đã trở thành món ăn dinh dưỡng không thể thiếu cho mỗi nhà.
Hướng dẫn cách thực hiện
Với các nguyên liệu có sẵn tại nhà. Bạn có thể chế biến món khô cá đường ngon và cực kỳ hấp dẫn.
Sơ chế và nướng cá khô
- Cá khô đường thường được rửa qua bằng nước gạo nhiều lần rồi mới đem rửa với nước sạch. Điều này giúp loại bỏ các tạp chất gây hại. Đem ra và để ráo.
- Trước khi nấu cần phải nướng. Cho tới khi cá dậy mùi thơm thì bạn lật tiếp mặt khác để nướng. Hạn chế nướng quá lâu sẽ làm cá bị quá giòn cứng hoặc cháy khét mất.
Làm nước mắm me chua cay
- Me được cho vào nước nóng, dầm và lọc bỏ hết hạt.
- Cho nước cốt me vào nồi, nêm thêm chút gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.
- Bỏ thêm vài lát ớt và tỏi băm để ngon và thơm hơn.
Trình bày và thưởng thức
- Khô cá đường khi nướng xong, hãy dùng chày đập từng thớ cá để chùng mềm và tưa thịt.
- Cho vào dĩa và trang trí bằng vài lát chanh hoặc ớt để tăng thêm phần sinh động.
- Dùng tay xé nhỏ thành từng sợi nhỏ rồi bắt đầu thưởng thức.
Bạn có thể thay đổi nhiều loại nước chấm như nước mắm gừng hay tương ớt tùy vào khẩu vị.
Yêu cầu thành phẩm
Khô cá đường sau khi chế biến sẽ có mùi thơm ngon, thu hút với tất cả mọi người. Bạn có thể cảm nhận mùi thơm, độ dai dai của cá đường kết hợp với vị ngọt, vị chua của mắm me. Ăn chung với cơm cực kỳ đậm đà và hao cơm.
Bài viết vừa rồi đã cho ta thêm những kiến thức về món khô cá đường hấp dẫn và cực kỳ dinh dưỡng. Hãy trở thành người nội trợ giỏi và chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình của bạn nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.