Khô cá tra từ lâu đã được biết đến và được dùng làm nhiều món ăn ngon hiện nay. Kiên Giang đã mang đến cho chúng ta một đặc sản hấp dẫn và lạ miệng. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món khô cá tra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Khô cá tra là phần thịt của cá được người lóc và đem phơi khô. Khô cá tra hay còn được gọi là khô cá tra phồng, vì cá này rất nhiều mỡ. Bạn có thể chế biến khô cá tra với nhiều cách cũng như nhiều món khác nhau cụ thể là các món sau:
Nguyên liệu làm món khô cá tra chiên dòn
- Khô cá tra
- dầu ăn
- xoài xanh
- tỏi
- ớt
- đường
- nước cốt chanh
- nước mắm
Nguyên liệu chế biến món khô cá tra chiên giấm đường
- Khô cá tra
- dầu ăn
- tỏi
- ớt
- đường
Nguyên liệu chế biến món khỏi xoài khô cá tra
- Khô cá tra
- Dầu ăn
- Xoài xanh
- Tỏi, ớt
- Đường
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
Giá trị dinh dưỡng
- Trong cá tra có chứa nhiều omega-3. Omega 3 là một loại axit béo tốt cho mắt cũng như sức khỏe con người.
- Trong cá tra cũng có thành phần như Omeg 6, 9, DHA và EPA, vitamin E hỗ trợ các bệnh về tim mạch, bổ sung trí não, ngăn chặn lão hóa da…
Hướng dẫn cách thực hiện
Khô cá tra chiên giòn
- Khô cá bạn cắt thành nhiều miếng nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu vào đến khi dầu nóng.
- Tiếp đến, cho từ từ những miếng cá vào chiên đến khi cá vàng đều lên.
- Bày cá ra đĩa, thưởng thức cùng với tương ớt hoặc pha thêm nước mắm chua ngọt.
Khô cá tra chiên giấm đường
- Khô cá tra sau khi rửa sạch để ráo nước và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Pha trước hỗn hợp gồm giấm, đường, một ít nước lọc, ớt băm nhuyễn và khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, cho thêm dầu ăn vào và đợi dầu nóng. Thêm một ít tỏi băm vào chiên cho thơm.
- Tiếp theo, cho khô cá vào chiên vàng và giòn. Không nên chiên cá lâu như vậy sẽ khiến miếng có bị cứng.
- Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp đã pha sẵn vào chảo đảo đều cho thấm gia vị. Cho đến khi cá vừa kéo tới, tắt bếp.
- Bày cá ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc ăn cùng với rau sống. Bạn cũng thể để nguội, bỏ hủ cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Khỏi xoài khô cá tra
- Khô cá sơ chế, làm sạch.
- Trong khi chờ cá ráo dầu, bạn có thể pha nước sốt cho gỏi. Tỏi và ớt băm nhuyễn.
- Tiếp đến, pha cùng với 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm. Khuấy cho tan hỗn hợp.
- Cuối cùng, trộn khô cá đã được chiên cùng với xoài xanh bào sợi, thêm hỗn hợp vừa mới làm. Trộn đều cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị.
- Bày ra đĩa, thưởng thức món gỏi xoài khô cá tra cùng với bánh tráng nướng chín.
Yêu cầu thành phẩm
Khô cá tra đem đi chiên sẽ có được một món cá da giòn giòn, thịt cá thì mềm ngọt cực ngon. Ăn chung với cơm nóng cực đưa cơm. Còn món gỏi cá tra ăn rất kích thích vị giác, sẽ là một món nhắm thích hợp cho những bữa ăn nhẹ.
Bài viết vừa rồi đã cho ta biết thêm nhiều món được làm từ cá tra. Với giá thành thấp mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Bạn có thể lựa chọn cá tra để chế biến thành món ăn cho gia đình. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhé.