Để tạo nên màu sắc đẹp cho các món kho thì việc thắng đường làm nước màu rất quan trọng. Loại nước màu này có thể mua ở ngoài hàng về làm hoặc có thể tự làm sẽ đảm bảo sạch sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách thắng đường làm thịt kho tàu sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- 10 muỗng canh đường vàng
- 1 chén nhỏ nước lọc
- ½ thìa nước cốt chanh( Có cũng được)
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn đường nâu hoặc đường trắng để làm nước màu đều được. Mua đường ở hàng tạp hóa uy tín chất lượng. Màu sắc đường khô ráo đẹp không ẩm ướt và dính vào nhau.
Giá trị dinh dưỡng
- Đường đối với sức khỏe con người đóng vai trò cần thiết. Nếu như dùng quá nhiều đường khiến cho chúng ta mắc một số bệnh không tốt. Tuy nhiên, nếu như thiếu đi đường trong cơ thể ảnh hưởng đến cơ thể. Do đó mà việc bổ sung lượng đường cần thiết quan trọng với cơ thể để tránh một số bệnh.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm nước màu kho thịt bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa chảo thật sạch và bật bếp lên. Sau đó cho đường vào chảo. Thêm 1/2 bát nước vào khuấy đều cho đường tan với nước.
- Cho lửa to lên cho nước sôi và đảo liên tục cho đường không bị vón cục dưới đáy.
Bước 2: Thắng đường
- Cứ đảo liên tục đều tay trong 5-7 phút bắt đầu cho nước cốt chanh vào. Nhớ đảo đều tay trong quá trình làm nước thắng. Khi vắt chanh vào đường sẽ chuyển sang màu nâu.
- Đảo đều tay đến khi đường chuyển sang màu cánh gián như mong muốn. Lúc này đổ thêm 1/2 bát nước vào chảo.
- Lưu ý đổ từ từ nếu không sẽ bị bắn lên. Liên tục đảo trong 5 phút nữa. Lúc này bọt khí dần dần biến mất và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Để nước màu nguội hẳn cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Bảo quản nước màu trong tủ lạnh. Nước đường thắng sử dụng trong vòng 1 tuần thì thắng nước màu khác.
*Mẹo chế biến
- Thắng nước màu lửa nhỏ và đảo đều tay tránh bị cháy khét
- Khi pha đường với nước cần đun to lửa đến khi sôi thì dừng lại.
Yêu cầu thành phẩm
Cách thắng đường làm thịt kho tàu đơn giản mà đảm bảo sạch sẽ. Có thể thắng nhiều đường để bảo quản dùng dần tiết kiệm thời gian. Màu sắc đường thắng tùy vào mong muốn của chúng ta.
Việc thắng đường làm thịt kho vô cùng đơn giản không tốn nhiều thời gian. Các mẹ làm một mẻ để dùng cho nhiều lần. Cách làm này giúp đảm bảo sạch sẽ hơn so với việc mua nước màu sẵn ngoài tiệm.