Thịt gà là một thực phẩm quan trọng trong khẩu phần ăn của mỗi người. Nó có tác dụng tham gia vào quá trình hình thành, thay thế cũng như phân hủy các tế bào trong cơ thể. Trong đó cánh gà là bộ phận được nhiều người yêu thích. Cũng bởi độ ngon của cánh gà được xếp thứ hai sau phao câu.
Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn đọc món cánh gà chiên xù. Sức hút của món ăn chính là sự giòn của da và thịt gà sau khi được tẩm gia vị.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cánh gà 3 cái
- Bột chiên giòn 150 gr
- Trứng gà 1 quả
- Nước lọc 60 ml
- Dầu ăn 400 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Đối với cánh gà bạn nên quan sát phần da bên ngoài cũng như phần thịt bên trong của cánh gà. Cánh gà tươi ngon sẽ có lớp da vàng, mịn có độ đàn hồi tốt. Phần thịt bên trong thường đỏ hoặc hồng nhạt và không có sự xuất hiện của các tụ máu bầm.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà sau khi mua về bạn rửa sạch và xoa bóp muối vào từng cánh gà rồi rửa cánh gà thêm 2 - 3 lần nữa với nước sạch và vớt ra, để ráo.
- Tiếp theo, bạn dùng dao khứa vài đường nhẹ lên cánh gà để thịt ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp cánh gà
- Bạn xếp cánh gà ra tô nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
- Cho 75gr bột chiên giòn vào tô, bạn đập thêm 1 quả trứng gà, 60ml nước lọc vào tô và dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đạt được độ sánh mịn nhất định.
- Bạn đổ phần bột chiên giòn còn lại ra dĩa.
Bước 3: Chế biến món cánh gà chiên xù
- Bạn đặt dĩa bột chiên giòn khô ngay bên cạnh tô bột vừa làm. Tiếp theo lần lượt nhúng cánh gà qua tô bột ướt, rồi lăn qua dĩa bột khô.
- Sau đó bạn gắp cánh gà nhúng lại vào tô bột ướt 1 lần nữa rồi lăn qua 1 lớp bột khô và cho ra dĩa. Lần lượt lăn cánh gà theo trình tự này cho đến khi hết phần cánh gà.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 400ml dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên ở lửa vừa. Lật mặt liên tục cho đến khi các mặt của cánh gà đều chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cánh gà chiên xù
- Sau khi gà đã bớt đi dầu thừa, bạn xếp cánh gà sang một cái dĩa khác và dùng rau xà lách để trang trí cho thêm phần hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Khi chiên cánh gà bạn chú ý chiên với lửa vừa để cánh gà được chín đều thịt ở phía trong.
Yêu cầu thành phẩm
Cánh gà chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm hấp dẫn. Khi ăn thịt gà bên trong chín mềm, thơm ngon với lớp bột bao phủ bên ngoài giòn tan. Cánh gà chấm cùng tương cà hoặc tương ớt chắc chắn sẽ chuẩn vị hơn nhé.
Chỉ với những bước làm vô cùng đơn giản trên đây bạn đã có một đĩa cánh gà chiên xù ngon như ngoài nhà hàng rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không làm món ngon này để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, trên trang Bếp Nhà Mỡ còn rất nhiều món ngon được làm từ cánh gà, mời bạn cùng tham khảo nhé.