Khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Tư khoai tây chúng ta có thể kết hợp làm được rất nhiều món ngon cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người.
Khoai tây xào là một trong những món ăn được chế biến hết sức đơn giản nhưng lại ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cùng Bếp Nhà Mỡ làm món khoai tây xào cà rốt chiêu đãi cả nhà qua bài viết sau đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Khoai tây 5 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành khô 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu hào 1/3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1/3 muỗng canh
- Bột canh 1.5 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
* Mẹo:
- Đối với khoai tây bạn nên chọn những củ có lớp vỏ bên ngoài màu nâu vàng tươi sáng. Không mua những củ xuất hiện các vết thâm đen lạ thường nào trên bề mặt. Khi bạn cầm lên cảm thấy khoai tây có độ chắc tay thì đó là củ khoai tây ngon. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không mua những củ khoai tây mọc mầm hay lớp vỏ đã chuyển sang xanh bỏi khi ăn ăn có thể sẽ gây ngộ độc.
- Để chọn mua được cà rốt tươi ngon, bạn quan sát và chọn những củ có màu cam đậm, sáng. Chọn những củ có cuống còn tươi, củ có kích thước vừa phải và hình dáng thon dài.
- Nên chọn những củ cầm lên thấy nặng tay và cứng.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây là nguồn thực phẩm tươi ngon và cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.
- Trong 100gr cà rốt cung cấp: Lượng calo: 41 calo, Nước: 88%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 9,6 gram, Đường: 4,7 gram, Chất xơ: 2,8 gram, Chất béo: 0,2 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây sau khi mua về bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Cho khoai tây đã cắt vào ngâm trong thau nước muối pha loãng trong vòng 10 - 15 phút rồi xả sạch lại với nước sạch và để ráo.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn như khoai tây.
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Hành lá bạn rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến món khoai tây xào cà rốt
- Cho chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo các bạn trút toàn bộ phần khoai tây và cà rốt vào chảo xào ở lửa lớn khoảng 2 phút sau đó cho thêm 100ml nước lọc vào chảo và đậy vung lại nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn nêm thêm 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh dầu hào vào rồi đảo đều khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cuối cùng, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và hành lá cắt nhỏ vào chảo, rồi xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món khoai tây xào cà rốt
- Cho khoai tây xào cà rốt ra đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn không nên cho quá nhiều nước vào khi xào sẽ làm khoai tây bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
Khoai tây xào cà rốt sau khi hoàn thành rất đẹp mắt, không hề bị nát. Khi ăn khoai tây bùi bùi, được xào vừa chín tới, kết hợp với cà rốt giòn ngọt rất ngon miệng.
Như vậy, qua bài viết trên Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho bạn công thức làm món khoai tây xào cà rốt vừa đơn giản lại nhưng không kém phần ngon miệng đưa cơm đâu nhé. Món ăn này tuy giản dị nhưng dễ ăn và đặc biệt hợp khẩu vị với nhiều người. Hãy bắt tay ngay để trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà thôi nào!