Đối với những ai ưa thích thịt bò thì chắc hẳn không ai là không biết đến món bò lúc lắc khoai tây chiên phải không nào. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon bởi sự kết hợp giữa vị thơm ngọt dai dai của thịt bò cùng với khoai tây chiên giòn rụm và các nguyên liệu khác như ớt chuông, hành tây…Bạn có thể tự trổ tài làm món này ngay tại nhà với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bò lúc lắc khoai tây
Để làm món bò lúc lắc ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 500 g
- Ớt chuông: 3 quả ( Ớt xanh hoặc đỏ tùy ý thích)
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Tương ớt: 1 ít
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Màu sắc: Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Độ đàn hồi tốt: Khi dùng tay nhấn vào thịt bò có độ đàn hồi, phần thớ thịt mịn và mềm.
- Không nên mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ và dễ bị rời ra vì đây có thể là sán đồng thời hạn chế mua những miếng thịt đã cắt sẵn vì chúng hay chứa sán.
- Cách chọn mua ớt chuông ngon:
- Nên chọn những quả ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và cuống còn tươi.
- Chọn những quả có màu sắc tươi sáng và khi cầm cảm giác nặng tay.
- Không nên chọn những quả ớt có vỏ ngoài nhăn, khi cầm nhẹ tay và bị mềm vì khả năng chúng bị héo hoặc hư.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Ớt chuông có thành phần chủ yếu là nước (chiếm 92%). Phần còn lại là carb và một lượng nhỏ protein cùng với chất béo. Các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram ớt chuông gồm có: Lượng calo: 31 calo; Nước: 92%; Protein: 1 gram; Carb: 6 gram; Đường: 4.2 gram; Chất xơ: 2.1 gram; Chất béo: 0.3 gram
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
- Tiếp đến, cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi sau đó ướp cùng với các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe nước tương. Bạn trộn đều lên rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Sơ chế rau củ:
- Tỏi: Bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá: Cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Hành tây, ớt chuông: Rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
- Khoai tây: Gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành thanh dài khoảng 3 lóng tay rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món bò lúc lắc khoai tây
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên giòn đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp đến, dùng lại chảo cũ, đun nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào phi thơm lên.
- Sau khi hành tỏi thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào khoảng 3 phút để thịt bò săn lại.
- Tiếp đến, cho hành tây, ớt chuông vào xào thêm 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì cho hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày bò lúc lắc khoai tây
- Sau khi nấu xong, cho phần thịt bò đã xào cà khoai tây chiên ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Bạn chuẩn bị thêm ít tương ớt và nước tương để chấm cũng rất ngon.
* Mẹo chế biến
- Khi xào thịt bò nên xào thịt bò trên lửa lớn và đảo đều nhanh tay để thịt chín mềm và không bị chảy nước.
- Nên luộc qua khoai tây trước khi chiên để khoai tây được giòn hơn.
- Để ớt và hành tây được giòn hơn, khi cắt xong nên ngâm vào nước muối 5-10 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Món bò lúc lắc sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và rất hấp dẫn. Phần thịt bò ăn mềm, thấm đậm gia vị đồng thời vị khoai tây ăn bùi bùi kết hợp vị tươi ngọt của ớt chuông và hành tây, tất cả tạo nên một hương vị cực kỳ thơm ngon.
Bò lúc lắc khoai tây không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật tuyệt vời.