Hoa chuối là nguyên liệu dân dã và cực kỳ dễ tìm nhất là ở các vùng quê miền Bắc. Chỉ với một bắp hoa chuối nho nhỏ có thể biến tấu ra nhiều món ăn ngon khác nhau như món nộm hoa chuối, món hoa chuối xào,…Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu đến các bạn một món ăn cực kỳ quen thuộc đó chính là hoa chuối xào tỏi. Với hương vị giòn ngọt của hoa chuối hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của tỏi chắc chắn khiến cho mâm cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn. Bạn đã biết cách làm món ăn này chưa, cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món hoa chuối xào tỏi
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hoa chuối: 500g
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Ngò rí: 1 ít
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu, muối.
* Mẹo chọn hoa chuối ngon
- Hoa chuối ngon sẽ có màu đỏ thẫm, phần vỏ bên ngoài còn tươi và có lớp phấn trắng bên ngoài. Đồng thời, khi cầm lên bạn sẽ thấy chắc và nặng tay.
- Đối với hoa chuối đã được lột vỏ và bào sợi thì sẽ có màu vàng nâu hoặc thâm đen, không được giòn như khi tẩm hóa chất nên bạn cần phải thật lưu ý.
- Để đảm bảo an toàn và chất lượng, nên mua hoa chuối còn nguyên để tự sơ chế và bảo quản.
Giá trị dinh dưỡng
- Hoa chuối mang nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: chất xơ, kali, canxi, đồng, phốt pho, sắt, magiê và vitamin E. Năng lượng: 51kcal. Chất đạm: 1.6g.Chất béo: 0.6g. Carbohydrate: 9.9g. Chất xơ: 5.7g. Canxi: 56mg. Phốt pho: 73.3mg. Sắt: 56.4mg. Đồng: 13mg. Kali: 553.3mg. Magie: 48.7mg. Vitamin E: 1.07mg.
- Trong 100g Tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối thì bạn đem tước bỏ phần bẹ già bên ngoài, bạn gỡ cho đến khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng lại. Sau đó, dùng dao thái sợi mỏng hoa chuối theo chiều ngang, bạn thái tới đâu thì ngâm hoa chuối vào nước muối loãng và chanh tơi đó để không bị thâm. Sau khi ngâm khoảng 15 phút thì rửa sạch hoa chuối và để ráo nước.
- Tỏi thì bạn đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Hành lá thì cắt gốc rồi rửa sạch. Tiếp đến, băm nhỏ tỏi và đầu hành lá còn phần lá hành thì cắt nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món hoa chuối xào tỏi
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Khi dầu nóng thì cho tỏi và đầu hành băm vào phi cho đến khi vàng thơm thì cho hoa chuối vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
- Tiếp đến, bạn nêm nếm vào chảo các gia vị bao gồm: 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào và ½ muỗng canh nước mắm và đảo đều tay cho hoa chuối ngấm đều gia vị.
- Bạn xào khoảng 10 phút để hoa chuối chín và mềm lại. Sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành ngò vào đảo đều thêm 1 phút nữa cho hành ngò chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày hoa chuối xào tỏi
- Sau khi xào xong, bạn cho hoa chuối xào tỏi ra đĩa và rắc lên một chút tiêu xay cho món ăn dậy mùi. Bạn nên thưởng thức món này khi nóng để cảm nhận được trọn vị món ăn.
* Mẹo chế biến
- Nên chuẩn bị trước nước muối pha loãng với chanh để khi thái sợi hoa chuối tới đâu để ngâm tới đó giúp cho hoa chuối trắng và không bị thâm đen.
- Khi xào hoa chuối, nên xào nhanh tay trên lửa lớn để hoa chuối được chín giòn và ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món hoa chuối xào tỏi sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hoa chuối được xào thấm gia vị, ăn giòn ngon khi kết hợp cùng cơm trắng rất là bắt vị.
Hoa chuối xào tỏi là một món ăn quen thuộc nhưng mang lại hương vị cực kỳ thơm ngon, giúp bữa cơm gia đình thêm phần thanh mát. Hãy thực hiện ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.