Bê hấp sả là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích, thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của những bữa tiệc. Là món ăn chế biến đơn giản, được hấp với nước không qua dầu mỡ nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt, mềm dẻo lớp của da bê, dậy mùi thơm đặc trưng của gừng, sả, tạo nên một món ăn không những thơm ngon, thanh đạm mà còn có tác dụng giải ngán cực kỳ hiệu quả. Hôm nay, hãy cùng bếp nhà Mỡ học ngay bí quyết làm món bê hấp sả đặc biệt thơm ngon chiêu đãi cả nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bê hấp sả
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bê: 300gr
- Sả: 3 cây
- Gừng: 1 củ
- Tương bần: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Ngò gai: 200gr
- Chuối xanh: 300gr
- Dưa leo: 300gr
- Lá chanh: 100gr
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Thịt bê ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào thịt ko bị nhũn, thịt không có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 100gr thịt bê có: 0.00 g carbohydrate, 9.50 g chất béo, 19.30 g Protein
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê mua về bạn hãy đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước.
- Ngò gai nhặt bỏ phần rễ, lá già, rồi bạn đem rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Chuối xanh gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cho vào tô nước có pha 1 ít nước cốt chanh và muối trắng để chuối xanh không bị đen. Sau đó vớt ra cắt thành từng sợi vừa ăn, rồi lại tiếp tục ngâm vào nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút để chuối trắng đẹp.
- Dưa leo đem đi rửa sạch, rồi cắt làm đôi theo chiều ngang, cắt thành từng lát mỏng, sau đó lại cắt thành từng sợi sao cho vừa ăn.
- Sả cây cắt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc, đập dập rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Lấy một nửa củ gừng cạo vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành từng lát sau đó đập dập 1 phần dùng để luộc, phần còn lại băm nhỏ để làm nước chấm.
Bước 2: Chế biến món bê hấp sả
- Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước với lượng nước vừa đủ để ngập 1/2 miếng thịt bê.
- Bắc lên bếp, rồi bạn cho phần sả và gừng đã đập dập từ trước vào nồi. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi.
- Khi nước đã bắt đầu sôi thì bạn thả thịt bê vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê nước tương bần để thịt bê thơm ngon hơn. Tiếp tục đun khoảng 10 - 15 phút để thịt bê được chín mềm, rồi vớt ra thái miếng mỏng vừa ăn.
- Tiếp đến bạn làm nước chấm với một ít gừng băm đã băm nhỏ, và 3 muỗng canh tương bần,2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào 1 cái bát nhỏ, rồi dùng muỗng khuấy đều tất cả. Bạn có thể nêm nếm thêm sao cho vừa khẩu vị của mình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bê hấp sả
- Bạn bày các loại rau ăn kèm và chuối xanh, dưa leo ra đĩa sao cho đẹp mắt. Cho thịt bê đã cắt mỏng ra 1 cái đĩa, sau đó rắc mè đã rang thơm lên mặt và cho thêm 1 ít sả cắt khoanh nữa là bạn đã hoàn thành món ăn.
* Mẹo chế biến
- Thịt bê hấp phải đảm bảo vừa chín tới, không nên hấp quá lâu vì như vậy thịt sẽ bị khô và dai, mất đi độ mềm, ngọt tự vốn có.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bê sau khi hấp chín mềm, sẽ dậy mùi sả và gừng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món này được ăn kèm cùng với các loại rau sống, chuối xanh, dưa leo và nước chấm đậm vị thì còn gì bằng.
Với cách chế biến đơn giản, cùng hương vị thơm ngon đặc trưng của món bê hấp sả, chắc chắn sẽ khiến mâm cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!