Cá được biết tới là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, được xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình của chúng ta. Chính vì cá có thể chế biến được đa dạng nhiều món ăn khác nhau làm chúng ta không cảm thấy nhanh chán. Cá nướng được xem là món ăn hấp dẫn. Hương vị thơm ngon của cá nướng chính là bí quyết sử dụng nồi chiên không dầu. Bạn hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món cá nướng chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá chép.
- 1 củ riềng, 2 củ sả, nghệ tươi
- Bột nghệ, mẻ, mắm tôm
- Ớt tươi cắt nhỏ.
- Muối, bột ngọt
- Nước mắm, gừng, tỏi, đường, dấm
- Giấy bạc
Mẹo chọn mua cá chép:
- Chọn những con có phần thân mảnh và thon dài vì chúng là cá chép đực, chắc thịt và ít nội tạng sẽ có hương vị ngon và bổ dưỡng hơn.
- Tránh mua những con cá mà mắt có vẩn đục vì chúng thường là loại cá ươn, không ngon và không đảm bảo dinh dưỡng.
- Chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi vì chúng thường vẫn còn tươi ngon, không có chất nhày và mùi tanh.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá chép có chứa Năng lượng: 96 kcal, Nước: 78,4 gram, Chất đạm: 16 gram, Chất béo: 3,6 gram, Cholesterol: 70mg, Vitamin B3: 1,5 gram; vitamin A: 181mcg;..., Khoáng chất: Canxi: 17mg; Kali; 397mg; Sắt: 900mcg; Photpho: 184mg;...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn sơ chế cá chép bằng cách rửa sạch, bỏ ruột và để ráo nước. Với món này, cá chép nên để nguyên con, không đánh vảy để đảm bảo độ giòn, màu vàng đẹp mắt sau khi nướng. Nhờ có lớp vảy bên ngoài mà cá giữ nguyên được vị thơm và ngọt.
- Sau khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao khía nhẹ lên thân cá và tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị bên trên. Gia vị chúng ta có thể dùng dao để băm hoặc cho vào máy xay nhỏ. Bạn có thể nhét thêm sả vào bên trong ruột cá để loại bỏ mùi tanh đặc trưng của cá chép.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Sau 15 phút, khi cá đã ngấm gia vị, bạn gói cá bằng giấy bạc và cho vào nồi chiên không dầu. Nướng cá bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn, gia đình bạn sẽ có món cá chép nướng muối ớt sau 30 phút. Cá chép chín đều, bên ngoài giòn, thịt bên trong ngọt mềm chấm cùng nước mắm sẽ vô cùng tuyệt vời. Vị ngọt của cá kết hợp với vị cay nhẹ của ớt sẽ đặc biệt phù hợp trong những bữa nhậu của đấng mày râu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Để món ăn trở nên nổi bật, bạn có thể trang trí với một bông hoa làm từ cà rốt. Ngoài ra, nhiều người thích ăn món cá nướng với các loại rau sống. Bạn có thể thêm các loại rau này tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.
Mẹo khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá:
- Nên làm nóng nồi chiên trước khi cho cá vào nướng, như vậy cá mau chín hơn.
- Tùy lượng cá nhiều hay ít, mỏng hay dày và bạn có thể điều chỉnh thời gian, nhiệt độ cho phù hợp.
- Nếu cảm thấy chưa ưng ý với độ giòn thì có thể tăng nhiệt nướng thêm vài phút.
- Hãy quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên cá trước khi nướng để tránh bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay món cá nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn:
- Cá nướng sau khi hoàn thành có màu cánh gián.
- Bên ngoài da cá giòn thơm, bên trong thịt cá mềm ngọt
- Ăn kèm với rau sống, bánh tráng và bún rồi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt
Nướng cá bằng nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm thời gian lại giúp bạn giữ được hương vị. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp trổ tài cho cả nhà dịp cuối tuần nhé.