Cá trê được biết tới là loài cá nước ngọt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Cá trê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn làm món cá trê kho sả ớt nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá trê kho tương chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trê: 1 đến 2 con
- Sả: 3-4 cây
- Hành tím: 1 – 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 1 - 2 trái
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường,…
Mẹo chọn cá trê tươi ngon:
- Chọn con cá trê già, trưởng thành tầm 500gr-1kg là ngon nhất
- Chọn con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể
- Không trầy da hay tróc vảy, xước xát, phần bụng không bị trương ra
- Thân to tròn và mướt bóng, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân
Giá trị dinh dưỡng
Cá trê là một món ăn bổ dưỡng thì ai cũng biết rồi nhưng cụ thể trong món ăn cá trê kho sả ớt sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình.
- Trong sả có nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6 và axit folic. Nó cũng chứa nhiều loại khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie, phốt pho, man gan, đồng, kẽm và sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên đem cá đi rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá (sát với phần mang) để cho cá không bị tanh, tiếp theo bạn chà xát cá trê với một ít muối để lấy đi phần nhớt.
- Sau khi chà xát với muối, bạn đem rửa lại với nước sạch và cuối cùng là chặt cá thành từng khúc khoảng 4-5cm.
- Tỏi, hành tím và ớt xắt lát và băm nhỏ. Còn sả bạn đem đi giã nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Cho ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu. Trộn đều cho gia vị thấm vào cá và để khoảng 15 phút.
- Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho hết phần sả đã giã nhuyễn vào xào đều.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Cho ⅔ sả ớt băm vào chảo xào thơm rồi cho cá vào
- Sau đó kho cá với lửa nhỏ đến khi gần sệt, nhớ lật đều cá để cá thấm đều gia vị. Khi chảo cá sệt cho phần sả còn lại vào kho thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá trê kho sả ớt chín thì bạn gắp ra đĩa rồi chan phần nước cá kho lên trên. Bạn có thể trang trí vài cọng hành lá hay rau mùi lên cho đẹp mắt. Món này ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đấy.
Mẹo chế biến:
- Bạn nên đậy kín nắp trong quá trình kho cá để nước kho không bị bốc hơi, giúp cá thấm gia vị hơn.
- Để cá kho thấm gia vị, bạn nên kho trên lửa nhỏ vừa trong thời gian lâu một chút, không kho lửa lớn.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm sau khi hoàn thành cá trê kho sả ớt cực kỳ bắt mắt và tốn cơm:
- Cá trê kho sả ớt có nước kho đậm đà
- Thịt cá thơm ngọt, săn chắc gia vị vừa ăn.
- Quyện lẫn mùi thơm của gừng và cay cay của ớt
Bài viết vừa rồi đã cho ta thêm những kiến thức về món cá trê kho sả ớt hấp dẫn và cực kỳ dinh dưỡng. Với nguyên liệu dễ có, thời gian chế biến nhanh chóng, và chế biến cực kỳ đơn giản. Hãy nấu có gia đình của bạn những món ăn ngon nhé. Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon bổ ích khác!