Gỏi xoài cá cơm là một trong những món gỏi rất được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon với cách chế biến đơn giản. Gỏi xoài cá cơm vừa có vị chua của xoài, vừa dai giòn của cá cơm, kết hợp với vị mặn, cay của nước mắm cực kỳ hấp dẫn. Đây chính là món ăn thích hợp khi cả nhà cùng quây quần bên nhau.
Để làm gói xoài cá cơm thì bạn có thể chọn cá cơm khô hay cá cơm tươi đều được. Nhưng hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ sử dụng cá cơm khô để làm món này vừa có tiết kiệm thời gian mà hương vị cũng thơm ngon không kém. Chỉ với 30 phút là bạn đã có thể hoàn thành xong món ăn này rồi. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để món gỏi xoài cá cơm được ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:
- Cá cơm khô: 200g
- Xoài xanh: 2 trái (trái nhỏ)
- Ớt: 2 trái
- Rau kèm trộn gỏi: 1 ít(diếp cá/ húng quế)
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Mẹo chọn cá khô ngon
- Nên chọn những con cá khô có màu trắng đục, nhìn hơi trong và khi sờ vào không bị dính tay. Đồng thời, cá khô ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, khô ráo và bóp thấy thịt cá chắc.
- Không chọn cá có xuất hiện các vệt màu không đồng nhất hoặc có dầu hiệu bất thường vì đây là loại cá không được phơi kỹ hoặc bị nấm mốc.
Giá trị dinh dưỡng
Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau:
- Chất đạm: 20.35gr
- Chất béo: 4.84gr
- Vitamin E: 0.57mg
- Vitamin A: 15mcg
- Vitamin K: 0.1mcg
- Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,…
- Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Giá trị dinh dưỡng trong 100g xoài có chứa:
- Calo (kcal) 59
- Lipid 0,4 g
- Chất béo bão hoà 0,1 g
- Cholesterol 0 mg
- Natri 1 mg
- Kali 168 mg
- Cacbohydrat 15 g
- Chất xơ 1,6 g
- Đường 14 g
- Protein 0,8 g
Hướng dẫn cách thực hiện
Gỏi cá cơm xoài là món ăn có hương vị thơm ngon, để làm món ăn này bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xoài xanh gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, dùng dụng cụ bào xoài thành sợi.
- Ớt bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó, cho ớt vào cối và thêm 1 muỗng canh đường vào và giã nhuyễn rồi cho thêm 1,5 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều lên cho đến khi tan đường.
- Rau thơm nhặt sạch rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ rau thơm.
Bước 2: Chiên cá cơm
- Bắc một chảo nhỏ lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi ở lửa vừa.
- Khi dầu sôi thì cho cá cơm khô vào đảo cho đến khi cá vàng giòn đẹp mắt thì tắt bếp rồi cho cá ra chén để nguội.
Bước 3: Trộn gỏi
- Sau khi cá cơm chiên nguội thì cho xoài vào đĩa rồi cho phần cá cơm lúc này vào cùng với rau thơm.
- Tiếp đến, rưới phần nước mắm đã pha ban đầu vào và trộn đều các nguyên liệu rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Trang trí và trình bày món ăn
- Sau khi trộn gỏi xong, bạn cho gỏi cá cơm với xoài ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên thưởng thức ngay sau khi trộn để cảm nhận được độ ngon và vị giòn của cá khô nhé.
*Bí quyết giúp món gỏi xoài cá cơm thơm ngon hơn
- Để món gỏi được giòn hơn, khi bào sợi xoài xong bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 10-15 phút.
- Để cá được chín giòn vàng, khi cho cá vào chảo dầu phải đảo thật đều tay.
- Khi trộn xong gỏi phải bày ra đĩa ngay để cá cơm không bị bị mất đi độ giòn, ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi xoài cá cơm khô sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc cực kỳ bắt mắt.
- Phần gỏi ăn có vị chua chua ngọt ngọt cay cay hòa quyện với nhau ăn vừa miệng
Trên đây là công thức chế biến món gỏi xoài cá cơm ngon giòn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hãy truy cập website của Ẩm thực 10 phút để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.