Cá cơm kho keo là một trong những món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từng miếng cá được kho săn lại, có vị mặn, cay, ngọt hòa quyện với nhau khiến cho ai cũng muốn ăn mãi không thôi. Món ăn này mà để ăn cùng cơm thì phải nói là ngon hết sẩy.
Cá cơm là loại cá được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon nổi bật như cá cơm kho, cá cơm rim lạc,… Một món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà và cách chế biến đơn giản đó chính là cá cơm kho keo. Để làm món ăn này ngon bạn nên chọn những con cá cơm loại nhỏ vì khi kho sẽ ngon, phần xương mềm và lại không cần bỏ đầu. Món ăn này được thực hiện khá đơn giản, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món cá cơm kho keo có hương vị thơm ngon đậm đà, để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị:
- Cá cơm: 300 gr
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 4 củ
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối hột: 1 ít
- Gia vị thông dụng: 1 ít (đường/ tiêu/ hạt nêm)
Mẹo chọn cá cơm làm món cá cơm kho keo ngon
- Bạn nên chọn những con cá cơm loại nhỏ khi kho xương mềm và ngon hơn.
- Chọn những con các có phần da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu. Bạn dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi.
- Không nên chọn cá bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay có mùi ươn hoặc hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện chế biến các món ăn nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hòa tan một ít muối hột vào nước rồi sau đó ngâm cá vào khoảng 10 phút để khử sạch mùi tanh của cá. Tiếp đến, rửa sạch với nước và để ráo.
- Ớt thì bỏ cuống rồi rửa sạch. Hành tím lột vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, cho 2 quả ớt và 4 củ hành vào cối và giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
- Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho cá vào chảo rồi nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng cafe tiêu và ớt hành đã giã nhuyễn. Bạn trộn đều lên rồi ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Sau khi cá ướp xong thì bạn bắc chảo cá lên bếp và đun ở lửa lớn cho đến khi cá sôi thì hạ nhỏ lửa kho khoảng 10 phút.
- Kho khoảng 10 phút thì bạn sẽ thấy nước cá dần khô keo lại thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi đun khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
Sau khi nấu xong, bạn cho thức ăn ra đĩa để thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm hoa ớt cay hoặc rau mùi để món ăn trông bắt mắt hơn.
Bí quyết giúp món cá cơm kho keo ngon hơn
- Khi ướp cá, bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cá được tươi ngon và ngấm gia vị hơn.
- Để giúp cá săn lại và không bị nát thì bạn không nên bỏ nước vào chảo khi kho cá đâu nhé.
- Khi kho cá, bạn hạn chế mở vung nhiều lần vì như vậy kho cá sẽ lâu và không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá cơm sau khi keo lại thì có màu sắc cực kỳ đẹp mắt.
- Cá ăn săn cứng, có vị mặn mặn, cay cay ngọt ngọt hòa quyện với nhau có hương vị hài hòa.
Món này bạn ăn cùng cơm nóng sẽ rất là ngon đấy nhé.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món cá cơm kho keo thơm ngon đậm đà rồi phải không nào. Áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Hãy truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức nấu nướng bổ ích nhé.