Mực xào cần tây là món ăn khá quen thuộc với chúng ta, khi xào vừa chín tới thì mực vẫn giữ được vị ngọt tươi tự nhiên hòa quyện với mùi thơm của cần tây. Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện vô cùng đơn giản nên được các chị em phụ nữ ưu tiên lựa chọn làm món ăn chiêu đãi cả nhà. không chỉ thơm ngon và dễ làm món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, như: Vitamin B6, A, C..Có trong mực và chất xơ có trong cần tây. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mực 500 gr
- Cần tây 300g
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
* Mẹo:
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu trên lưng sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
- Không nên chọn mua những con mực với phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra vì đó là mực không tươi.
- Với cần tây bạn nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100gr mực tươi có chứa:
- Ca lo 92 mg
- Chất béo: 2% DV
- Cholesterol: 223 mg.
- Carbs: 3.1gr.
- Chất đạm: 15.6gr.
- Vitamin A: 1% DV.
- Vitamin C: 8% DV.
- Vitamin B6: 3% DV.
- Vitamin B1: 1% DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem mực đi làm sạch, cắt bỏ túi mực, mắt mực, răng và nội tạng, sau đó rửa qua với nước muối loãng để làm sạch hoàn toàn đầu và ruột mực.
- Sau đó bạn rửa mực thêm lần nữa với nước sạch rồi để cho ráo, tiếp theo bạn nghiêng dao để khứa caro trên mực rồi cắt miếng vừa ăn, râu mực cắt đôi.
- Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món mực xào cần tây siêu ngon, bổ dưỡng
- Bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho mực vào xào khoảng 3 phút cho mực chín tái và thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều.
- Sau đó, cho cần tây vào xào chung và đảo đều trong 5 phút cho mực ngấm gia vị và cần tây chín, cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình mình. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món mực xào cần tây rồi đó ạ, rất nhanh đúng không nào.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mực xào cần tây siêu ngon, bổ dưỡng
- Cho mực xào cần tây đã chín ra đĩa và bày trí thêm ít lát ớt và tiêu bột lên trên, để món ăn tròn vị và trông bắt mắt hơn bạn nhé. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt với mực được khía caro, miếng mực tươi và giòn ngọt. Cần tây thì có mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác vô cùng, món mực xào cần tây ăn cùng với cơm nóng thì còn gì ngon hơn nữa ạ.
* Mẹo:
- Bạn nên xào mực và rau cần tây trên lửa lớn, để mực và rau được chín đều và giữ trọn vị tươi ngon.
- Mực rất nhanh chín nên bạn không xào quá lâu mực sẽ bị dai và mất đi độ ngọt tươi tự nhiên.
- Bạn có thể cắt mực thành nhiều kiểu, để khi xào mực chín trông sẽ bắt bắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Mực xào cần tây sau khi hoàn thành xong mực thấm đều gia vị, và vẫn giữ được vị giòn ngọt tự nhiên hòa quyện mùi thơm của cần tây, khiến bao người xao xuyến.
Trên đây là cách xào mực cần tây siêu ngon, bổ dưỡng và đặc biệt dễ làm mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, bạn hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!