Tôm sốt cà chua là một món ăn dân giã vô cùng thơm ngon, đầy dinh dưỡng đặc biệt khâu chế biến lại cực kỳ đơn giản. Từng miếng thịt tôm dai dai mềm ngọt thấm vị nước sốt chua ngọt đầy mê hoặc kích thích vị giác của người ăn.
Như chúng ta đã biết, cà chua rất giàu vitamin tốt cho sức khỏe, có công dụng làm đẹp da cho phụ nữ. Tôm là một loài hải sản có nguồn dinh dưỡng dồi dào và khi kết hợp với cà chua tạo thành một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đầy năng lượng cho cả nhà. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món tôm sốt cà chua đậm đà hương vị. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tôm sốt cà chua
- Tôm 200 gr
- Cà chua 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Tương cà 1/2 muỗng canh
- Tương ớt 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Muối hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo:
- Cách chọn tôm tươi đơn giản và dễ nhận biết nhất đó là bạn hãy quan sát phần chân tôm. Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi. Khi chế biến tôm ngọt thịt tự nhiên, đem đến cho gia đình 1 bữa cơm chất lượng và giàu dinh dưỡng nhất.
- Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn, rất không tốt cho sức khỏe.
- Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.
Giá trị dinh dưỡng
- Tôm rất giàu dưỡng chất, khi ăn tôm, cơ thể được bổ sung hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Canxi, i-ốt, kẽm, vitamin B12, photpho, sắt,... Và giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần 100g tôm là: Năng lượng: 99 calo; Protein: 24g; Chất béo: 0.3g; Carbohydrate: 0.2g; Cholesterol: 0.189g; Natri: 0.111g
- Hàm lượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cà chua là 95% nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100 gam cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng sau: 18 kcal, 0,9 gam đạm, 3,9 gam carb, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi cắt đôi, bỏ hạt rồi băm nhuyễn hoặc thái thành hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Tôm bạn rửa sạch, lột vỏ, rồi dùng dao cắt nhẹ phần lưng để loại bỏ phần chỉ đen. Sau đó bạn ngâm tôm trong nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Đem ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 lượng hành tỏi băm nhỏ và ướp trong khoảng 5 phút cho gia vị thấm vào tôm.
Bước 2: Chế biến món tôm sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho phi thơm số hành tỏi băm còn lại.
- Tiếp theo cho tôm vào xào trong khoảng 3 phút cho thịt tôm săn lại. Sau đó bạn cho cà chua đã băm vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh mắm, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt và xào trong khoảng 10 phút cho đến khi nước sốt cà đặc sệt lại.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm sốt cà chua
- Múc tôm sốt cà chua ra đĩa, bạn rắc thêm một ít hành lá vào và mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi ướp tôm bạn không nên ướp lâu như ướp thịt đâu nhé, sẽ làm thịt tôm nhuyễn không ngon nữa.
- Khi nấu nước sốt tôm bạn nên để lửa liu riu để nước sốt thấm vào tôm.
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm sốt cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt pha lẫn chút màu xanh của hành lá rất hấp dẫn.
- Thịt tôm dai dai, ngọt ngọt thấm nước sốt cà chua chua ngọt rất vừa miệng.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa tôm sốt cà chua đầy mê hoặc chiêu đãi cả nhà. Trên trang Bếp Nhà Mỡ còn rất nhiều món ngon làm từ tôm mời bạn cùng tham khảo để đa dạng thực đơn cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.