Bạn đang muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình, nhưng chưa biết chọn món gì? Thì mực rim nước dừa là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vào thực đơn của bạn thêm phong phú đấy. Phần thịt mực giòn dai, ngọt vị tự nhiên, quyện cùng nước dừa đậm đà, béo ngậy, vị mặn ngọt vừa phải vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo đây sẽ là món ngon khiến tất cả các thành viên trong gia đình bạn hài lòng.
Mực được biết đến là một loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của con người. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, cùng thời gian thực hiện nhanh chóng là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon góp phần làm cho bữa ăn gia đình trở nên ngon miệng hơn. Hãy bắt tay vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món mực rim nước dừa đưa để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món mực rim nước dừa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Mực ống 400gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Nước dừa 200ml
- Ớt bột 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
* Mẹo chọn mua mực tươi ngon
- Bạn chọn mua những con mực có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài.
- Phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi.
- Không chọn mua loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 92
- Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Cholesterol: 223mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món mực rim nước dừa thơm ngon, béo ngậy ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế và ướp mực
- Mực mua về bạn loại bỏ nội tạng, xương sống mực rồi mang bóp với muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch vài lần với nước.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ướp mực cùng với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu và đường rồi trộn đều, rồi ướp khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 2: Làm mực rim nước dừa
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, sau đó trút phần tỏi băm vào phi thơm vàng phần tỏi băm.
- Tiếp đến, bạn cho mực vào xào nhanh trên lửa lớn trong khoảng 3 phút rồi đổ 200ml nước dừa vào chảo. Bắt đầu rim trên lửa lớn cho đến khi phần nước dừa cạn sệt lại, nêm nếm gia vị lại một lần nữa sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Nếu bạn muốn ăn cay thì bạn có thể cho thêm 1 ít ớt bột và rắc hành lá, ngò rí lên.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Món mực rim nước dừa sau khi đã chín, bạn cho ra đĩa. Sau đó rắc một ít ngò rí và vài lát ớt lên cho bắt mắt là bạn đã có ngay đĩa mực rim hấp dẫn các giác quan rồi.
* Cách sơ chế, khử mùi tanh mực
- Để khử mùi tanh của mực, trước tiên bạn cần phải làm sạch túi mực và ruột mực. Lưu ý là mực nên để nguyên con, không cắt nhỏ, vì khi cắt mực có thể sẽ làm rơi trứng mực ra ngoài.
- Ướp mực với đường trong khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại với nước sạch, cũng là một cách giúp mực sạch và không còn tanh nữa.
- Hoặc bạn có thể trụng mực sơ qua với nước trà đun sôi hay chần qua nước sôi cũng được.
- Để khử mùi tanh đơn giản nhất đó chính là dùng 1 trong các loại nước cốt chanh, giấm, rượu trắng để rửa mực sau đó xả lại với nước sạch.
Yêu cầu thành phẩm
Món mực rim nước dừa sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món mực chín có màu trắng tím, được áo bởi một lớp nước rim sền sệt rất hấp dẫn.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được vị nước dừa đậm đà, thịt mực dai ngọt, độ mặn ngọt rất ngon.
Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay đĩa mực rim nước dừa bắt mắt đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình mình trong bữa cơm rồi đấy! Bếp nhà Mỡ chúc bạn thành công nhé!