Hàu sống là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt hàu sống rất thơm béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hương vị khi ăn hàu sống ngọt lịm trong miệng, thịt hàu dai, mềm, lạnh mát trong lưỡi, cộng với sức nồng của ớt cay, mù tạc, sốt,… khiến cho món ăn này chưa bao giờ hết hấp dẫn với những người sành ăn. Hôm nay, để Bếp nhà mỡ chỉ bạn cách ăn hàu sống sao cho đúng cách để thưởng thức được vị ngon trọn vẹn của hàu
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến để ăn hàu sống
Để ăn hàu sống ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 kg hàu sữa
- 1 tuýp mù tạt Hàn Quốc.
- Tỏi ớt chín đỏ
- Nước tương
- Chanh tươi thái lát
- Rau thơm ăn kèm như: rau răm, ngò…
* Mẹo lựa chọn hàu tươi để ăn sống
- Chọn con hàu không bị nứt vỏ hay bể vỏ.
- Dùng tay tách nhẹ vỏ hàu, nếu chúng dễ dàng hé vỏ thì không nên chọn.
- Khi nhìn thấy hàu mở hé vỏ, bạn đưa tay chạm vào phần nhuyễn thể bên trong con hàu lập tức đóng nắp lại thì đó là hàu tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa:
- Calo 198 calo, lipid 13g, chất béo bão hoà 3,3g, cholesterol 71mg, natri 417 mg, kali 244 mg, cacbohydrat 12 g, protein 9g, sắt 7 mg, vitamin C 3,8 mg, vitamin B12 15,6 µg, calci 62 mg, vitamin B6 0,1 mg, magnesi 58 m
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm hàu trong nước khoảng 30 phút sau đó dùng bàn chải, nùi cọ rửa sạch bùn đất bám trên vỏ hàu.
- Dùng dao nhọn tách vỏ hàu ra làm đôi. Bỏ đi phần vỏ không chứa thịt hàu.
- Để hàu vào tủ lạnh 20 -30 phút cho hàu lạnh đều từ trong ra ngoài.
- Nếu đi dã ngoại, bạn có thể quấn hàu trong giấy nhôm và ướp trong thùng đá.
Bước 2: Trang trí và trình bày
- Lấy thịt hàu ra đĩa xếp đá xuống dưới đáy, cho hàu lên trên mặt đá lạnh để khi ăn hàu sống sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của thịt hàu
- Pha mù tạt với xì dầu hoặc ăn mù tạt không nếu bạn thích.
- Vắt chanh vào lớp trên của hàu, lấy thịt hàu ra và chấm với mù tạt và thưởng thức.
* Mẹo
- Sau khi lựa chọn hàu sống, tốt nhất là bạn nên chế biến và thưởng thức ngay hôm đó để giữ được vị hương vị mặn ngọt của hàu
- Nếu bạn chưa chế biến liền bạn phải bọc chúng trong vải ẩm và để vào tủ lạnh không quá 2 ngày.
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa hàu sống được trang trí trên đá mát lạnh rất bắt mắt
- Thịt hàu sống có vị ngọt lịm, hơi mặn hoà quyện cùng sự béo bùi và mát lạnh. Khi ăn kèm với chút chanh tươi, chấm thêm mù tạt hoặc sashimi thì không còn lời nào để chê.
Hi vọng với sự hướng dẫn chọn hàu, chế biến hàu ăn sống với mù tạt mà Bếp nhà mỡ gợi ý, bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn độc đáo này để thưởng thức cùng người thân. chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé !