Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức biến tấu mới cho món hàu thì hàu xào hành tây là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Những con hàu béo ngậy dai dai mềm mềm cùng hành tây giòn ngọt chắn chắn sẽ khiến cả gia đình bạn phải mê mẩn, hết lời khen ngợi.
Hàu là một trong những món ăn cực bổ dưỡng và rất quen thuộc với người Việt ta. Đặc biệt đây là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Thịt hàu ngọt, tươi và có vị béo tự nhiên nên luôn cuốn hút người ăn. Chính vì vậy hàu thường được xuất hiện trong các bữa tiệc liên hoan, hay trên mâm cơm của mỗi nhà. Với nhiều cách chế biến khác nhau, hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món hàu xào hành tây thơm lừng, béo ngậy.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món hàu xào hành tây
- Thịt hàu sữa 500 gr
- Hành tây 1 củ
- Cà chua 1 quả
- Hành lá 1 ít
- Tắc 3 trái
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm 2 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
* Mẹo:
- Đối với hàu đã tách vỏ bạn dùng tay ấn vào để kiểm tra xem thịt hàu còn săn chắc hay không. Khi ngửi bạn cảm nhận được mùi thơm, tươi mới của hải sản. Không mua những mớ hàu xuất hiện mùi lạ, màu sắc trắng bệch nhợt nhạt.
- Hành tây bạn chọn những củ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt. Bạn nên kiểm tra kỹ để tránh mua nhầm củ xuất hiện vết thâm đen.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g hành tây gồm các giá trị dinh dưỡng sau: 40 Kcal Calo, 89% Nước, 1.1g Protein, 9.3g Carb (chiếm 9 -10% trong cả hành tây sống lẫn chín), 4.2 g đường, 1.7 g chất xơ (chiếm 0,9 – 2,6% trọng lượng tươi), 0.1g chất béo, Vitamin C: 8.9 mg
- Trong 100 gram hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau: calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sau khi mua về bạn cho vào thau, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi bóp nhẹ. Sau đó ngâm hàu trong thau khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại vài lần với nước sạch. Tiếp tục vắt thêm khoảng 2 - 3 trái tắc vào trộn đều và rửa lại với nước thêm lần nữa, để ráo.
- Tỏi bạn băm nhỏ. Ớt bạn thái lát
- Vớt hàu ra tô, rồi cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 lượng tỏi và ớt vào trong tô. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 10 phút để hàu thấm gia vị.
- Hành tây, cà chua thái thành hình múi cau.
- Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món hàu xào hành tây
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và chảo. Khi dầu nóng bạn cho hết phần tỏi còn lại vào, phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho hàu vào chảo, đảo đều hàu và cho ớt băm còn lại và cà chua vào xào cùng. Khi thấy hàu hơi săn lại thì bạn cho hành tây vào chảo xào thêm khoảng 5 phút nữa khi thấy nước hành cạn dần rồi nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị gia đình mình.
- Cuối cùng là cho hành lá vào, đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu xào hành tây
- Cho hàu xào hành tây ra đĩa, nếu thích bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay lên trên nhé.
* Mẹo:
- Chú ý khi phi tỏi bạn điều chỉnh lửa vừa để tỏi không bị cháy. Nếu tỏi cháy sẽ có mùi cháy đắng làm món ăn mất ngon. Còn khi bạn đã cho hàu vào thì bạn điều chỉnh lừa lớn để hàu nhanh săn và món ăn sẽ thơm hơn.
- Khi xào bạn nên đảo nhẹ để tránh hàu bị vỡ sữa.
Yêu cầu thành phẩm
- Món hàu xào hành tây sau khi hoàn thành thơm lừng cả một căn bếp.
- Khi ăn từng miếng thịt hàu béo ngậy, dai dai mềm mềm, được nêm nếm đậm vị vừa miệng.
- Hành tây xào vừa chín tới giòn ngon.
Trên đây là cách làm món hàu xào hành tây ngon đúng điệu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để có món ăn mới vừa ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng đổi vị cho cả nhà. Chúc bạn thành công.