Cá thu sốt cà chua là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Từng miếng cá thu thơm ngon, béo ngậy mang hương vị đặc trưng của biển hòa quyện với nước sốt cà chua chua ngọt rất đưa cơm. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng đẻ làm món cá thu sốt chua ngọt sao cho thịt cá đậm đà, không tanh, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp thì không phải ai cũng biết.
Cá thu là một loài cá biển lành tính, có nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị thịt thơm ngon đặc biệt. Ngoài ra trong cá thu chứa chất Omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não trẻ em, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi. Với nhiều lợi ích sức khỏe mà cá thu đem lại, vì thế cá thu được các mẹ nội trợ ưa chuộng, thường xuyên xuất hiện nhiều trên mâm cơm gia đình. Ngay bây giờ, hãy vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ làm món cà chua sốt chua ngọt thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu sốt chua ngọt
- Cá thu ngon 1 miếng
- Cà chua 2 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành khô 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Hành lá & thì là 1 ít
- Ớt tươi 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo:
- Để mua được cá thu ngon bạn nên chọn những con cá có màu sắc tươi mới, có màu xanh bóng, mắt trong, có thể nhìn rõ con ngươi chứng tỏ cá còn tươi. Ngược lại nếu mắt cá bị đục thì thì là cá không tươi nữa.
- Sau đó bạn chú ý phần mang cá, nếu n mang có màu đỏ tươi thì cá còn tươi. Nếu phần mang chuyển sang màu đỏ đậm hay màu nâu thì cá không còn tươi nữa.
- Cá tươi khi bạn dùng tay ấn vào phần thân cá sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, sờ vào không bị nhớt, ngửi không có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, rồi thái nhỏ.
- Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng nạo vỏ, thái sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho cá thu vào rán qua sao cho vàng đều 2 mặt tắt bếp rồi cho cá ra đĩa.
Bước 2: Chế biến món cá thu sốt chua ngọt
- Chiết bớt dầu ăn trong chảo rán cá, sau đó cho hành tỏi gừng vào phi thơm. Khi các nguyên liệu tỏa mùi thơm và có màu vàng ươm đẹp mắt thì bạn cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho khoảng 100ml nước vào đun sôi nước sốt. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để gần hoàn thành thì cho vào cho món ăn đẹp mắt.
- Tiếp theo bạn cho cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít ớt theo khẩu vị gia đình rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Bạn lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.
- Sau khi cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì bạn cho nốt phần cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa thì cho hành lá và thì là vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá thu sốt chua ngọt
- Vậy là món cá thu sốt chua ngọt đã hoàn thành rồi. Bạn cho cá thu ra đĩa, rưới thêm nước sốt cà chua phủ lên trên.
* Mẹo:
- Khi rán cá bạn đừng rán quá chín sẽ làm cá bị khô, mất đi vị béo vốn có của cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu sốt chua ngọt sau khi hoàn thành có màu vàng sậm điểm thêm màu xanh của hành lá rất đẹp mắt.
- Khi ăn từng miếng cá thu thơm lừng, béo ngậy, đậm vị chua ngọt rất vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món cá thu sốt chua ngọt chuẩn vị đầy dinh dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không thêm món ngon này vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!