Gỏi xoài khô mực là món ăn độc đáo kết hợp giữa vị mặn của khô mực với vị chua ngọt của xoài. Đây là món khai vị có thể bắt gặp ở nhiều nhà hàng, quán ăn đường phố. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ngon này chưa? Nếu chưa hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ nhé!
Gỏi xoài khô mực có cách làm khá đơn giản, bạn chỉ mất vài phút là có thể làm được món gỏi chua ngọt hấp dẫn để nhâm nhi cuối tuần. Vậy bạn đã biết cách làm gỏi xoài khô mực chưa? Hãy cùng tìm hiểu công thức chi tiết qua bài viết sau nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 1 con khô mực
- 3 quả xoài xanh
- 20g đậu phộng rang
- 1 nắm rau răm hoặc rau húng lủi
- 5 củ hành tím
- 3 quả ớt hiểm
- 1 quả chanh
- Gia vị: Đường, nước mắm
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Nên chọn những con mực khô có lớp bột trắng dày phủ bên ngoài, màu hồng nhạt và râu mực còn đầy đủ, còn những con mực dày, thịt thẳng và có màu sẫm là những con đã để lâu, kém chất lượng.
- Mực có mùi đặc trưng, không chọn những con có mùi tanh, ướt, dính tay vì mực chưa được phơi đủ nắng tự nhiên nên chưa được làm khô.
Giá trị dinh dưỡng
- Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau răm bạn rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa qua nước lạnh, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Xoài xanh nạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch nhựa cắt thành những sợi mỏng vừa ăn. Để xoài ráo nước trước khi làm gỏi.
Bước 2: Nướng và chiên mực
- Mực khô bạn đã nướng sơ qua để mực có mùi thơm hấp dẫn. Sau đó, xé thành miếng vừa ăn. Cho mực đã xé vào chảo dầu đang sôi, chiên sơ qua. Cách làm này giúp mực giòn, tạo mùi thơm hấp dẫn.
- Bạn không cần chiên ngập dầu sẽ khiến mực bị khô, khó ăn. Lưu ý, vớt mực đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để mực không bị ngấy khi ăn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi xoài khô mực
- Bạn cho vào bát 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1,5 thìa nước cốt chanh và 1 thìa tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn, thu được hỗn hợp nước mắm chua ngọt đậm đà.
Bước 4: Trộn gỏi xoài khô mực
- Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, bạn cho xoài đã bào sợi vào bát. Cho mực khô vào, rưới hỗn hợp nước mắm chua ngọt lên trên rồi trộn đều tay để gỏi thấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho rau răm hoặc rau húng lủi đã thái nhỏ vào, thêm đậu phộng rang trộn đều với nước trộn gỏi khi các nguyên liệu đồng nhất.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Gỏi xoài khô mực có đủ vị chua ngọt hòa quyện với mùi thơm của mực nướng, rau răm và đậu phộng rang. Chắc chắn đây là món ăn vặt “hạ gục” mọi tín đồ ăn vặt dù là người kén ăn nhất.
*Mẹo chế biến:
- Bạn nên nướng mực trên than hoa để điều chỉnh độ chín của mực nướng theo sở thích cá nhân và dễ lấy mực ra hơn.
- Nên làm gỏi trước khi ăn khoảng 5-10 phút để món ăn không bị chảy nước và giữ được độ giòn của xoài.
- Chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu: cần chia tỉ lệ mực, xoài và các nguyên liệu phụ cho phù hợp, tránh trường hợp nguyên liệu phụ lấn át nguyên liệu chính.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Món ăn hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt từ xoài xanh kết hợp với mực khô thơm ngon, đậu phộng rang béo bùi, chút cay cay của rau răm và ớt. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn độc đáo khó cưỡng.
Như vậy là đã hoàn thành một công thức mới vừa ngon vừa dễ làm. Chỉ nghe thôi đã thấy kích thích vị giác rồi, vậy còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay vào làm món gỏi xoài khô mực để chiêu đãi gia đình mình nào. Và đừng quên học thêm nhiều công thức chế biến gỏi khác của Bếp Nhà Mỡ nhé!