Cá thu hấp là một món ăn dân giã nhưng lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Vốn dĩ thịt cá thu rất ngon nên khi chế biến đơn giản cá vẫn giữ được hương vị ngọt vốn có và đặc biệt bổ dưỡng.
Cá thu là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất hàng đầu mà cơ thể cần thiết. Do vậy, cá thu rất được các mẹ nội trợ yêu thích, chế biến thành nhiều món ăn cho trẻ em và người lớn tuổi. Cách chế biến cá thu cũng rất nhiều, nhưng có lẽ món cá thu hấp vẫn là món ăn được nhiều mẹ yêu thích, không chỉ ngon miệng mà còn hạn chế dầu mỡ tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu hấp
- Cá thu 2 miếng
- Rau răm 1 ít
- Thơm 1/2 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Dưa leo 2 quả
- Hành lá 1 ít
- Ớt 1 ít
- Giá đỗ 1 ít
- Rau xà lách 1 ít
- Mắm nêm 250 g
- Bột tỏi 1 muỗng cà phê
- Bột gừng 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay,...
* Mẹo:
- Cá thu tươi ngon sẽ có màu sắc tươi mới, có màu xanh bóng, mắt trong và có thể nhìn rõ con ngươi. Ngược lại nếu mắt cá bị đục, trồi ra ngoài chứng tỏ cá không tươi nữa.
- Tiếp theo bạn kiểm tra xem phần mang cá, nếu như mang có màu đỏ tươi thì cá còn tươi. Nếu phần mang chuyển sang màu đỏ đậm hay màu nâu thì cá không còn tươi nữa.
- Dùng tay ấn vào phần thân cá sẽ, nếu cá còn tươi bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, sờ vào không bị nhớt, ngửi không có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau thu mua về bạn mang rửa qua với nước muối loãng khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại cá bằng nước sạch, để ráo nước.
- Tiếp theo bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu hạt xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột gừng trong khoảng 20 phút.
- Rau răm rửa sạch bạn thái thành khúc vừa ăn. Hành tây thái thành múi cau.
- Dứa sau cắt bỏ phần ruột chát rồi chia thành 2 phần, một phần thì thái lát, 1 phần băm nhỏ. Dưa leo bạn cũng thái thành các lát mỏng.
- Ớt bạn thái lát mỏng nửa quả, phần còn lại đem băm nhỏ cùng với hành tỏi. Hành lá thái thành đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
Bước 2: Chế biến món cá thu hấp
- Bạn cho một lớp rau răm lên đĩa sứ, tiếp theo là hành tây và vài lát ớt. Sau cùng bạn cho cá lên, lưu ý không cho phần nước ướp của cá vào chung đâu nhé.
- Cho nước vào xửng hấp và bật bếp lên. Khi nước sôi thì bạn cho đĩa cá đã vào. Trải một lớp khăn lên trên xửng để khi hấp hơi nước đọng không chảy ngược xuống cá. Gấp các mép khăn lại và đậy nắp hấp trong khoảng 15 phút.
- Sau khi hấp được 15 phút, bạn mở nắp lấy khăn ra rồi cho hành lá, rau răm, một ít ớt thái vào. Đậy nắp và hấp thêm 3 phút nữa là hoàn thành phần cá hấp.
Bước 3: Làm mắm nêm
- Bạn cho mắm nêm ra tô rồi cho thơm và tỏi, ớt băm nhỏ vào nêm thêm một ít đường cho hợp khẩu vị rồi trộn đều lên là hoàn thành phần nước chấm.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá thu hấp
- Cho cá ra đĩa, bày cùng các loại rau ăn kèm rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Trong quá trình ướp cá bạn nên trở mặt cá để gia vị thấm đều hơn.
- Khi hấp bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến cá bị nát, và làm giảm đi độ ngọt của cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu hấp với rau răm sau khi hoàn thành được bày biện rất hấp dẫn.
- Khi ăn thịt cá ngọt thơm, cay nồng gia vị chấm cùng với mắm nêm được pha chuẩn vị chua chua, mặn mặn cực đưa miệng.
Trên đây là công thức chế biến món cá thu hấp cực kỳ thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ làm thành công món ngon cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đặc sắc và ngon miệng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài!