Cá ngân kho dứa là món ăn khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, bởi vị thơm ngon, tươi béo của cá, hòa quyện trong nước sốt dứa ngọt thanh, tạo nên món ăn tròn vị thơm ngon. Không chỉ thơm ngon cá ngân còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Đạm, kali, chất béo bão hòa..Rất tốt cho não bộ, tim mạch và giúp tăng cường thị lực của chúng ta. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngân 500gr
- Thơm 1/4 quả (dứa)
- Tỏi 5 tép
- Hành tím 2 củ
- Ớt 2 quả
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/bột ngọt)
* Mẹo:
- Khi chọn mua cá ngân còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt cá trong sáng rõ và mang màu hồng. Khi chạm vào cá thấy cứng cáp, chắc tay, có độ đàn hồi tốt, lớp vảy óng ánh và không có màu lạ trên dạ.
- Không nên mua những con cá bơi yếu, có màu da nhợt nhạt hay thân bị trương phình, mắt cá đục, có mùi lạ vì chúng có thể đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100 gram thịt cá ngân có chứa:
- 22,5g chất đạm, 240kcal, 3,93g chất béo bão hòa, 16,5g chất béo, 1,54g chất béo chưa bão hòa Poly, 6,6g chất béo chưa bão hòa Mono.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, thơm bạn cắt thành miếng vừa ăn.
- Tiếp theo bạn làm sạch cá ngân, cắt bỏ vây, mang và ruột, sau đó bạn lấy muối và giấm chà xát lên thân cá, để loại bỏ mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Rồi bạn cho cá ngân vào trong 1 cái tô, bạn ướp cá với hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 1/2 phần tỏi và hành tím đã băm, toàn bộ phần ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bạn ướp cá trong khoảng 15 phút để cá được thấm đều gia vị, bạn nhớ trở cá trong lúc ướp nhé.
Bước 2: Chế biến món cá ngân kho dứa thơm ngon, tròn vị
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tới khi dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng canh đường và khuấy cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh dán.
- Lúc này bạn cho tiếp phần hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho thêm thơm đã cắt nhỏ vào đảo cùng trong 2 - 3 phút.
- Tiếp theo, bạn cho cá ngân đã ướp vào nồi, trở đều 2 mặt cá cho săn lại rồi đổ 1 ít nước vào ngập cá. Bạn kho ở lửa nhỏ liu riu cho cá chín mềm và thấm đều gia vị, khi nào thấy nước cá hơi sền sệt lại thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá ngân kho dứa thơm ngon, tròn vị
- Vậy là đã hoàn thành món cá ngân kho dứa rồi đấy ạ, rất đơn giản phải không nào, bây giờ bạn cho cá ra đĩa và rắc thêm ít tiêu bột lên trên, để món ăn thêm tròn vị.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp đủ thời gian theo công thức, để cá được thấm đều gia vị và thơm ngon hơn. Trong lúc chế nước vào để kho cá, bạn nhớ sử dụng nước sôi, tránh dùng nước lạnh, cá sẽ bị tanh bạn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá ngân kho thơm sau khi hoàn thành, thịt cá săn chắc, béo ngọt, và đậm vị, nước sốt dứa sền sệt chua thanh và the the vị ớt rất hấp dẫn.
Với thời tiết se lạnh, có đĩa cá ngân béo ngọt ăn cùng với cơm nóng thì hao cơm lắm ạ. Bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho gia đình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!