Gỏi bao tử cá ngừ là món ăn gói trọn đủ các hương vị chua cay, mặn ngọt đậm đà, tất cả đã tạo nên hương vị đặc sắc riêng cho món ăn, khiến cho bạn cảm giác ăn mãi không ngừng. Món ăn hội tụ cả sắc hương vị, từ hình thức trình bày đến chất lượng rất lôi cuốn
Bao tử cá ngừ đại dương là loại thực phẩm còn khá mới lạ với nhiều cánh nội trợ, tuy nhiên nếu biết cách chế biến sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon, dai giòn đầy hấp dẫn. Vậy thì hãy cùng Bếp nhà mỡ thử ngay món gỏi bao tử cá ngừ nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm gỏi bao tử cá ngừ
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bao tử cá ngừ 1 cái (khoảng 200gr)
- Xoài xanh 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Ớt hiểm 1 trái
- Chanh 1 trái
- Húng quế 4 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Đường
- Muối
- Bột ngọt
* Mẹo chọn mua bao tử cá ngừ tươi ngon
- Bạn hãy chọn bao tử cá có màu sáng, dày, không có mùi hôi thối bất thường.
- Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần bao tử thấy không bị biến dạng và có tính đàn hồi là được.
- Bạn cần chọn mua những loại bao tử cá ngừ đại dương tại hệ thống bán hải sản đông lạnh, siêu thị uy tín.
- Nên tránh mua những loại bao tử cá được bán ở chợ vì khi bao tử cá ở ngoài nhiệt độ thường sẽ mềm và bắt đầu phân huỷ, có màu xám hoặc trắng.
* Mẹo chọn mua xoài sống ngon
- Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
- Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bao tử cá ngừ mua về đem chà xát với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
- Mang bao tử đi luộc khoảng 15 phút sau đó vớt ra để nguội rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ.
- Mang cà rốt và hành tây đi bào sợi, sau đó cho vào thau và ướp với 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh bột ngọt rồi trộn thật đều và để cho các nguyên liệu thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Húng lủi nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ. Tỏi lột vỏ, lấy 4 tép cắt lát mỏng, phần còn lại để nguyên.
Bước 2: Cách làm gỏi bao tử cá ngừ
- Pha nước trộn gỏi: cho vào cối 4 tép tỏi, 1 ít ớt hiểm (tùy vào khẩu vị), 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi dùng chày giã nhuyễn. Thêm tiếp 2 muỗng canh nước mắm sau đó khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Xào sơ bao tử cá: bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi cắt lát vào phi thơm.
- Kế đến, trút bao tử cá vào xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm, sau đó rưới 1 muỗng canh nước trộn gỏi vào, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, để cho bao tử cá nguội.
- Trộn gỏi: cho bao tử cá vừa xào vào thau cà rốt và hành tây sau đó rưới nước trộn gỏi vào rồi trộn thật đều.
- Kế đến, cho rau húng lủi và đậu phộng rang vào, trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bạn chỉ cần cho gỏi ra đĩa, nếu thích thì thêm một ít hành phi, tỏi phi (tùy thích) vào để tăng hương vị. Giờ thì cùng thưởng thức thôi nào
* Mẹo
- Xào sơ bao tử cá giúp khử đi mùi tanh của bao tử, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
- Bạn nên để cho bao tử cá nguội hẳn mới tiến hành trộn gỏi để tránh làm chín các loại rau củ, khiến chúng mất đi độ giòn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món gỏi với màu sắc bắt mắt cực lôi cuốn
- Với sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà, cộng thêm sự dai dai hấp dẫn của bao tử cá ngừ và vị giòn ngọt của cà rốt sẽ kích thích vị giác thèm ăn
Trên đây là đầy đủ công thức chế biến món gỏi bao tử cá ngừ cay ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công chế biến món ăn để chiêu đãi những người thân yêu nhé!