Salad cá ngừ sốt mè rang là một món ăn khá phổ biến và đặc biệt rất sang chảnh. Món salad này vừa mang đến hương vị ngon miệng của cá ngừ, lại vừa bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại rau củ. Đặc biệt, sốt mè rang cùng với hạt mè giòn rụm tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn cho món ăn. Bây giờ hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm ngay món ngon này để chiêu đãi cả nhà thôi nào.
Cá ngừ là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cá ngừ chứa các chất dinh dưỡng như protein, chất béo không bão hòa, vitamin B12, selen và omega-3. Omega-3 là một axit béo thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động của não bộ, cũng như hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, ăn cá ngừ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cá ngừ do nó chứa thủy ngân, một kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe nếu lượng tiêu thụ quá mức.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món salad cá ngừ sốt mè rang
- Cá ngừ: 1 hộp
- Bơ sáp: 1 trái
- Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
- Ớt chuông xanh: 1/2 trái
- Cà chua: 1 trái
- Sốt mè rang: 1 chai nhỏ
- Ngò rí: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu, dầu olive, nước cốt chanh…
* Mẹo:
- Chọn cá ngừ có màu sắc tươi sáng, không bị thâm đen hay nứt nẻ. Cá ngừ tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay khó chịu.
- Kiểm tra vảy cá, nếu vảy bóng và không dễ bong ra thì đó là cá tươi. Cá ngừ tươi khi chạm vào sẽ đàn hồi và không bị lõm vào bên trong.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho cá ngừ vào nồi nước sôi, đun trong vòng 2-3 phút cho chín vừa đủ, lấy ra ngâm nước lạnh.
- Các loại rau củ, bạn rửa sạch, để ráo. Ngò rí rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bơ sáp bạn cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông, cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Bước 2: Chế biến món salad cá ngừ sốt mè rang
- Bạn tiến hành xếp 1 lớp rau củ vào tô, rồi thêm bơ sáp và lớp cá ngừ lên trên.
- Pha chế sốt mè rang bằng cách trộn đều hạt mè rang, nước mắm, dầu ô liu, nước cốt dừa, đường và muối theo công thức sau: 2 muỗng canh hạt mè rang, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ô liu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối
- Sau đó rưới sốt mè rang thật đều vào tô hỗn hợp salad.
- Trộn thật đều cho salad cá ngừ thấm vị là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món salad cá ngừ sốt mè rang
- Khi thưởng thức, bạn cho thêm xíu nước cốt chanh vào sẽ càng ngon hơn đấy nhé.
* Mẹo:
- Sau khi đun cá ngừ chín, bạn nên cho cá ngừ vào nước đá để giữ nguyên vị tươi ngon và giảm thiểu mùi tanh của cá.
- Salad cá ngừ làm xong bạn nên ăn luôn, tránh để lâu.
Yêu cầu thành phẩm
- Món salad cá ngừ sốt mè rang sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn.
- Nước sốt mè rang được pha chế vừa miệng thấm vào cá, rau củ quả.
- Khi ăn từng miếng cá ngọt tự nhiên, ăn cùng với các loại rau củ quả tươi rất ngon miệng.
Trên đây là cách làm salad cá ngừ sốt mè rang đơn giản và ngon miệng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món salad này không chỉ tươi ngon mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Với những mẹo và yêu cầu thành phẩm đã được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món salad này và tận hưởng những giây phút thưởng thức ẩm thực đầy hấp dẫn cùng bạn bè và gia đình. Hãy thử ngay và trổ tài nấu nướng nhé!