Cá mối kho tiêu có vị ngon đậm đà, cá chắc thịt quyện cùng gia vị ăn rất ngon và bắt cơm. Thịt cá chắc ngọt, thấm đều gia vị cùng hương thơm cay nồng của tiêu xay và ớt. Món này ăn cùng với cơm nóng rất ngon và không bị ngán, cả nhà ăn tấm tắc khen ngon
Cá mối kho tiêu là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu với thịt cá rất thơm, ngọt, mềm nhưng lại chắc thịt chứ không bở nên món này sẽ là một gợi ý rất hay cho bữa cơm tối của gia đình bạn. Để thêm vào thực đơn của gia đình, bạn hãy thử cách kho cá hú mà Bếp Nhà Mỡ gợi ý trong bài sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mối kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mối 500g
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Hành tím cắt lát
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Nước màu
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Tiêu
- Bột ngọt
* Mẹo chọn cá mối tươi ngon
- Khi chọn cá mối nên chọn những con có hình thoi, dọc thân có nhiều sọc vàng óng ánh, phần lưng cá có màu nhạt là những con cá ngon.
- Với món ăn này bạn có thể mua cá mối phi lê để tiết kiệm thời gian lóc xương cá.
- Không nên chọn cá mối có đầu to và không nhọn, theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, đây là những con cá mối ngon không ngon. Cá mối ngon sẽ có đầu hơi rộng, miệng chếch và phấn hàm dưới của cá nhô ra.
- Ngoài ra không nên chọn những con cá mối quá lớn hoặc quá bé, chỉ nên chọn cá mối có độ dài từ 10 - 15 cm bởi đây là những con cá mối độ trưởng thành, nhiều thịt và thơm ngon nhất.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 85gr cá mối có chứa:
- 63,5 g nước
- 99 calo
- 19,96 g protein
- 1,44 g chất béo
- 1,24 g tro
- Vitamin B6, B12, selen, Isoleucine, lysine, tryptophan, threonine, valine, phốt pho, choline
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mối mua về, bạn hãy làm sạch vẩy cá, cắt bỏ vây và mang, cắt dọc bụng cá để bỏ ruột và các đường chỉ máu. Rửa lại cá cho thật sạch với muối và nước, sau đó để ráo.
Bước 2: Cách làm cá kho tiêu
- Bạn hãy xếp cá đã làm sạch vào nồi đất, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều và để cá thấm gia vị trong 15 phút.
- Bạn bắc nồi cá lên bếp, cho nước lọc vào xâm xấp mặt cá. Kho với lửa vừa trong 15 phút. Bạn hãy để nhỏ lửa và kho tiếp 10 phút cho nước sệt lại. Bạn bắc một chảo nhỏ, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành tím cắt lát vào phi cho vàng giòn rồi vớt ra.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là món cá mối kho tiêu của bạn đã hoàn thành rồi đó. Bạn cho hành tím phi vàng và rắc thêm tiêu xay, thêm vài lát ớt cho bắt mắt và thưởng thức thôi, món này ăn cùng cơm là rất đưa cơm đó nha
* Mẹo
- Để cá kho có màu đẹp mắt thì bạn cho đường vào thắng đến khi ngả màu cánh gián thì cho cá vào kho trên lửa vừa đến khi thấy nước gần cạn là được.
- Hạn chế kho cá quá lâu khiến cá bị khô cứng, thậm chí bị khét ăn sẽ mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá mối hoàn thành phải có màu sắc bắt mắt, mùi thơm phưng phức.
- Thịt cá mối săn chắc, ngấm đều gia vị, vừa có vị đậm đà và pha lẫn vị cay nồng nơi đầu lưỡi của tiêu và ớt. Đặc biệt, món ăn không có mùi tanh.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cách làm món cá mối kho tiêu thơm ngon rồi đấy. Hãy vào bếp chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!