Cá tra kho thơm chắc chắn sẽ là siêu phẩm khuấy động căn bếp của các chị em tuần này với sự hấp dẫn bắt mắt ngay từ màu sắc nâu cánh gián vô cùng bóng đẹp cùng sự thơm ngon nóng hổi với vị mặn dịu nhẹ và ngọt béo từ thịt cá tra. Đặc sắc chính là nguyên liệu đặc biệt thơm giòn ngon ngọt, thấm vào từng miếng cá thấm đều gia vị giúp món ăn trở nên đậm đà và phù hợp với bữa cơm gia đình.
Món cá tra kho thơm được thưởng thức cùng với cơm nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn kèm cùng cà pháo muối là nhức nách vô cùng hao cơm, ngoài ra bạn còn có thể thêm chút ớt, chút tiêu thì đúng chuẩn kích thích ngày se se lạnh. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá tra kho thơm
- Cá tra 500g
- Thơm 1/2 trái
- Hành tỏi băm 30 gr
- Đầu hành lá 10gr (cắt nhỏ)
- Hành lá 10gr (cắt nhỏ)
- Ớt băm 10 gr
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu xay 10 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon
- Cá tra ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
- Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc, cần chú ý quan sát da cá xem còn tươi không, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
- Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:
- Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tra mua về bạn xát muối vào cá rồi rửa lại nước sạch cho cá bớt nhớt. Sau đó ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha chút giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đến bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cách làm cá tra kho thơm
- Cá tra sau khi cắt thành từng khứa thì đem ướp với 2 muỗng canh đường, nước mắm, đầu hành lá, hành tỏi băm, ớt băm, bột ngọt rồi trộn đều. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Sau đó, bắc nồi hay chảo sâu lòng lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường. Để lửa nhỏ cho đường tan hết thành màu vàng cánh gián là được.
- Khi nước màu đã xong, bạn tiếp tục cho hết phần cá đã ngấm gia vị vào, để lửa vừa khoảng 2 - 3 phút rồi cho 1/2 chén nước lọc vào. Chỉnh lại lửa liu riu, thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho 2 mặt cá chín đều.
- Khi kho cá được khoảng 15 - 20 phút, 2 mặt cá đã vàng săn lại, rút bớt nước thì cho tiếp hết phần thơm đã chuẩn bị vào.
- Kho thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành, cho hết phần hành lá và tiêu xay lên trên mặt cá và cho cá ra đĩa và thưởng thức. Đây chắc hẳn là một món mặn hao cơm đấy nhé!
* Mẹo
- Ướp cá càng lâu thì sau khi kho cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Khi kho, bạn nên kho trên lửa nhỏ để cá dễ thấm gia vị hơn, bạn nhớ lật cá trong khi kho để cá ngấm đều gia vị ở 2 mặt
- Nếu có nước dừa bạn cho vào kho cùng cá thì cá kho sẽ ngon ngọt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tra kho thơm nóng hổi, màu vàng tươi của thơm kết hợp cùng màu xanh của hành lá cùng những khứa cá tra thấm đều gia vị. Tất cả tạo nên một món cá tra kho cực kì hấp dẫn, thơm nức cả gian bếp gia đình
Trên đây là thông tin về cách làm cá tra kho thơm dễ làm tại nhà mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này ngay lần đầu vào bếp nhé. Chúc bạn thành công !