Cá diêu hồng chiên là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Gắp một miếng cá diêu hồng chiên giòn rụm, chấm vào bát nước mắm tỏi ớt cay cay, đưa lên miệng và thưởng thức… Nghĩ tới là đã thấy thèm rồi đúng không nào các bạn?
Cá diêu hồng là thực phẩm bổ dưỡng và ít xương nên thường xuyên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vị ngọt tự nhiên của thịt cá kết hợp với các loại gia vị khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Nếu không có thời gian để chế biến những món ăn phức tạp thì có thể làm món cá diêu hồng chiên đơn giản nhé. Món cá diêu hồng chiên vừa ngọt thịt lại rất giàu chất đạm và dinh dưỡng, sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và phong phú hơn. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món cá chiên này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng chiên
- 1 con cá diêu hồng
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Tỏi
- Ớt
- Rau thơm
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Cá diêu hồng tốt nhất bạn nên mua những con cá còn sống, bơi khỏe, cá hình thoi màu hồng tươi, vảy bóng. Cầm vào cá cảm thấy cá dày là cá nhiều thịt. Chọn cá lớn trên 1kg cá sẽ ít xương và chắc thịt hơn.
- Nếu không mua được cá sống bạn chọn những con cá có mắt trong suốt, mang cá đỏ, màu cá trông còn tươi sáng, nhấn vào mình cá thấy săn chắc, đàn hồi. Cá khô ráo, không bị chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng sau khi mua về làm sạch, cắt bỏ mang và nội tạng cá. Tiếp đó, bạn hãy khứa một vài đường trên thân cá để khi chiên thịt cá bung ra đẹp mắt và cá cũng mau chín hơn.
Bước 2: Cách làm cá diêu hồng chiên
- Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, đổ dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Sau đó, thả con cá diêu hồng đã ráo nước vào chiên với lửa vừa phải cho tới khi mặt dưới cá chín đều.
- Khi thấy mặt dưới của con cá vàng đều thì bạn hãy lật mặt cá nhẹ tay để tránh cá bị nát. Tiếp tục chiên cho đến khi 2 mặt cá vàng đều thì gắp ra đĩa có trải sẵn giấy hút dầu.
- Trong lúc chiên cá, chờ cá chín ta pha nước chấm cá cho ớt tỏi giã nhỏ cho vào một cái bát, đổ thêm vài muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi vắt thêm một ít nước cốt chanh vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Để món cá diêu hồng chiên đẹp mắt hơn, cho cá chiên ra đĩa, sau đó bạn có thể trang trí thêm một ít ớt đỏ cắt lát và rau thơm trên lên và thưởng thức nhé
* Mẹo
- Cá phải để thật ráo nước, thấm ráo thì chiên mới không sợ bị bắn dầu và có độ giòn
- Trước khi chiên bạn nhớ rắc một chút muối lên cá để khi chiên dầu ăn không bị bắn ra ngoài
- Khi chiên nên chiên ở lửa nhỏ, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, không được bắt mắt
- Trong quá trình chiên, dùng vá múc dầu rưới đều các mặt cá để cá chín giòn vỏ bên ngoài
- Để món cá chiên không bị ngán bạn ăn kèm rau sống chấm nước mắm vừa pha để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng chiên với màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt, vỏ ngoài của cá giòn giòn bên trong thịt trắng vị ngọt tự nhiên của cá rất hấp dẫn, ăn kèm miếng cá với rau chấm kèm nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng
Trên đây là cách làm cá diêu hồng chiên đơn giản mà ngon miệng. Hi vọng với chia sẻ này, bạn có thêm những món ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng Bếp Nhà Mỡ trong những bài viết tiếp theo nhé!