Món Cá diêu hồng kho cà chua có hương vị rất đậm đà vị beo béo của cá cân bằng được vị chua dịu của cà chua thơm ngọt rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Món ăn này chứa nhiều dưỡng chất lại ngon cơm, thật tuyệt cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng trọn vẹn
Cá diêu hồng là một loại thực phẩm rất phổ biến thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, được ưa thích bởi giá thành rẻ, thịt ngon mà lại không có quá nhiều xương. Cá diêu hồng khi kết hợp với cà chua sẽ tạo ra một món ăn rất ngon. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món cá diêu hồng kho cà chua ngon đậm vị này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng kho cà chua
- 1 con cá diêu hồng
- 4 trái cà chua
- 5 củ hành tím
- Hành lá, ngò, gừng, ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
* Mẹo chọn cá diêu hồng tươi ngon
- Cá có màu trắng hoặc vàng là những con cá ngon chắc thịt. Còn những con cá có màu đen thịt sẽ bị tanh và bở do được nuôi ở ao tù hay rãnh nước.
- Cá còn tươi ngon, sẽ có phần mang màu đỏ tươi, ngược lại mang cá màu trắng hoặc thâm thì chắc chắn rằng con cá đó đã không còn tươi.
- Nên chọn những con cá còn sống. Đối với cá làm sẵn, cần để ý mắt cá phải trong, cầm vào thấy nhớt bóng, vẩy chắc, mang hồng, khi thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
- Trường hợp cá làm sẵn cầm vào dịch nhờn ngoài cá dính tay, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước là cá bị ươn, không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng mua về bạn làm sạch, mổ bụng, chà với chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó bạn cắt thành 2-3 khúc.
- Bạn chia cà chua thành 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt múi cau.
- Gừng cắt sợi nhỏ và chỉ sử dụng 1 ít để cho món ăn thơm.
- Hành tím bạn băm nhuyễn 3 củ, 2 củ còn lại bạn cắt lát. Hành lá, ngò cắt nhỏ.
Bước 2: Làm cá diêu hồng kho cà chua
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
- Kế đến, bạn cho cà chua đã băm nhuyễn vào đảo đều khoảng 3-4 phút cho cà chín nhừ. Tiếp theo cho vào 1 muỗng đường, 3 muỗng hạt nêm rồi đảo đều cho gia vị hòa tan sau đó tắt bếp.
- Chuẩn bị 1 cái nồi đá để kho cá, xếp cà chua cắt múi cau xuống đáy nồi rồi để cá lên trên, nêm vào 1 muỗng nước mắm.
- Tiếp tục xếp cà, hành tím và gừng lên trên. Sau đó, đổ phần nước sốt cà vừa nấu vào cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- Cuối cùng, cho ớt nguyên trái lên trên cùng và đặt nồi lên bếp để kho. Bạn kho đến khi nước trong nồi sôi thì đổ thêm nước vào xắp mặt cá.
- Sau đó, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tiếp tục kho thêm 30 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng, bạn cho hành lá và ngò lên trên rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá diêu hồng kho cà chua ra đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, món ăn này ăn kèm cơm nóng là rất hao cơm đó nha
* Mẹo
- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bạn nên kho cá với mức lửa nhỏ, giúp cá không bị cháy khét và dễ thấm đều gia vị.
- Không nên lật mặt cá quá nhiều lần dễ khiến thịt cá bị nát, bạn nên chờ đến khi mặt cá săn lại thì lật mới lật mặt cá.
- Nên cho một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá là được, không nên cho quá nhiều khiến cá kho bị nhạt.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá diêu hồng kho cà chua mang hương vị đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt xen chút vị chua nhẹ từ cà chua. Thịt mềm ngon, thớ thịt săn đều, ăn kèm với rau sống thì vô cùng bắt cơm nhé!
Hy vọng với cách làm cá diêu hồng kho cà chua thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ, có thể giúp bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công!