Món cá diêu hồng tẩm bột chiên giòn với vị ngọt tự nhiên của cá cộng thêm vị giòn giòn của bột chiên giòn chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng.
Cá diêu hồng không còn là nguyên liệu quá đỗi xa lạ với chị em nội trợ. Vừa có nhiều dưỡng chất lại ít xương nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt khi nấu cùng các loại gia vị khác nhau, món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm công thức nấu cá nhưng không có quá nhiều thời gian thì cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên giòn là lựa chọn không thể bỏ qua đấy nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá điêu hồng tẩm bột chiên giòn
- Cá điêu hồng 1 con
- Bột chiên giòn 150g (1 bịch)
- Salad mỡ 1 ít
- Trứng gà 2 quả
- Bún tươi 1 ít
- Bột tỏi 1 muỗng cà phê
- Mù tạt vàng 3 muỗng cà phê
- Sốt mayonnaise 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/tiêu/đường/muối)
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước thì không nên mua. Đó là đặc điểm của cá ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
- Đầu tiên, bạn làm sạch cá điêu hồng rồi rửa với nước muối pha loãng và nước sạch để khử mùi tanh cá.
- Sau đó, bạn để cá lên thớt và dùng dao phi lê cá thành 4 phần gồm đầu cá, xương giữa và 2 phần thịt. Tiếp theo, bạn cắt phần phi lê thành đoạn vuông vừa ăn.
- Kế tiếp, bạn bỏ phần cá đã cắt vào tô lớn rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột tỏi.
Bước 2: Chiên cá
- Bạn đập 2 trứng gà vào tô đựng và đánh trứng cho đều. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
- Tiếp đến, bạn tẩm các thành phần thịt cá đã ướp vào 1 lớp trứng gà - 1 lớp bột chiên giòn rồi chiên trên chảo dầu nóng già
- Sau khi cá chín vàng, bạn vớt ra dĩa để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt
- Để làm sốt, bạn cho vào chén 3 muỗng cà phê mù tạt vàng, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê sốt Mayonnaise và nửa muỗng cà phê muối.
- Sau đó, bạn đánh hỗn hợp lên đến khi các thành phần hòa quyện là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Để trang trí món ăn, bạn lấy 1 cái dĩa rồi lót salad mỡ bên dưới, cho phần đầu cá và xương cá lên trên, sau đó xếp các viên cá lên sau cùng. Bạn rưới phần sốt mù tạt vừa pha lên bề mặt món ăn là hoàn thành.
* Mẹo
- Bạn cho lượng dầu ngập 3/4 cá để chiên, cho ít dầu cá chiên sẽ không được giòn.
- Khi dầu vừa sôi nhẹ, thả từ từ cá vào, nếu trút ào cá xuống sẽ làm dầu sôi trào, văng lên gây nguy hiểm cho bạn.
- Bạn tẩm đến đâu thì chiên đến đó, bao gồm cả phần đầu và xương cá đều tẩm bột rồi chiên lên
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá điêu hồng chiên giòn đúng chuẩn là sự kết hợp giữa độ giòn của bột, độ mềm dai của cá và mùi thơm của nước sốt. Bạn có thể ăn kèm món ăn với bánh tráng và bún.
Trên đây là cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên giòn thơm ngon, đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến gì hãy để lại bình luận phía dưới nhé, chúc bạn thực hiện món ăn thành công!