Món bánh bò thốt nốt được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng, thơm ngon của nó. Với công thức làm món bánh bò thốt nốt sau đây sẽ giúp bạn làm món ăn này dễ dàng. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Đường thốt nốt 200g
- Bột gạo 200g
- Bột năng 60g
- Men nở 8 gr
- Nước dừa tươi 350 ml
- Nước cốt dừa 50ml
- Nước lọc 40 ml
- Mè rang 50g
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối
*Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon:
- Ngoài mùi thơm của thốt nốt, trong đường có độ mịn, mềm cao, dùng thìa cạo dễ dàng và cho ta cảm giác thấy bột bột.
- Khi chọn dừa tươi, có thể dùng tay búng nhẹ vào quả dừa nếu có âm thanh phát ra và chắc tay thì đây là dừa có cơm dày và nước rất ngọt.
Giá trị dinh dưỡng
- Bánh bò chứa lượng tinh bột khá cao do được làm chủ yếu từ bột gạo, đồng thời bánh cũng chứa các chất như đường, chất béo và protein.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bánh bò thốt nốt theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho 40ml nước lọc vào chén với 1 muỗng đường trắng và 8g men nở, trộn đều rồi ủ trong 10 phút.
- Cho 200g bột gạo và 60g bột năng vào tô, thêm một muỗng muối, trộn đều và rây mịn bột.
- Cho vào hỗn hợp bột trên 250ml nước dừa tươi dùng phới trộn đều cho tan đều với nhau đến khi hỗn hợp lỏng rồi ủ bột trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Chế biến
- Cho 100ml nước dừa tươi vào nồi, cho thêm 200g đường thốt nốt và đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
- Bột sau khi ủ, bạn dùng phới trộn lại một lần nữa cho đều, sau đó cho thêm nước đường thốt nốt đã nấu vào tô, thêm một muỗng canh dầu ăn.
- Trộn đều hỗn hợp sau đó tiếp tục ủ thêm 2 tiếng.
- Phết dầu ăn vào thành khuôn, lót thêm giấy nến dưới đáy rồi cho hỗn hợp bột đã ủ ở trên vào khuôn.
- Chuẩn bị nồi nước hấp, cho bánh vào nồi, Đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút.
Mẹo chế biến:
- Để bề mặt bánh đẹp và ngon hơn, trong khi hấp bạn nên dùng khăn vải đậy lại phía trên cho nước không nhỏ xuống phần bánh.
- Chỉ nên đổ bột bánh vào khoảng nửa khuôn, vì bánh sẽ còn nở ra cao hơn. Nếu cho bột bánh quá nhiều bánh sẽ trào hết ra nồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Xếp bánh ra dĩa, dùng kèm bánh với nước cốt dừa rồi rắc lên trên 1 ít mè rang là đã có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bò thốt nốt sau khi làm sẽ có mùi thơm ngọt nhẹ của đường thốt nốt. Bánh xốp, không khô kết hợp với nước cốt dừa béo béo và mùi thơm của mè rang làm món bánh bò thêm ngon.
Trên đây là công thức đơn giản để làm ra món bánh bò thốt nốt thơm ngọt, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện món này dễ dàng nhé!