Bánh trứng cút nướng với vị thơm béo của trứng cút, cùng với xúc xích, mặn mặn của chà bông và cay nồng của tương ớt hòa quyện. Tạo nên món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài sự thơm ngon trứng cút còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng: Mỗi quả trứng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B12, selen, riboflavin, choline và các dưỡng chất khác cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Và các nguyên liệu đi kèm khác nữa. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện ngay món ăn đầy hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 10 quả trứng cút
- 1 cây xúc xích
- 30g bắp hạt
- 20g chà bông
- 20g tép sấy
- Bơ và hành lá
- Sốt mayonnaise và tương ớt
* Mẹo:
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, sần sùi vì đó là trứng mới. Ngoài ra, trứng tươi thì khi lắc nhẹ sẽ không nghe được tiếng động vì lòng trắng và lòng đỏ rất đặc.
- Không nên chọn những quả trứng láng bóng vì có thể trứng đã bị để lâu ngày và khi lắc nhẹ nghe tiếng chuyển động thì trứng đã bị hư hoặc đang bị ấp dở.
- Bạn nên mua chà bông có màu vàng nhạt, tránh mua loại có màu quá đậm vì dễ bị ngâm màu hoặc có đốm trắng do bị mốc. Chỉ chọn mua chà bông có mùi thơm tự nhiên của thịt rang, vị ngọt vừa phải và không có mùi lạ. Bên cạnh đó chà bông ngon thường có độ tơi xốp giống sợi bông, sợi mảnh, không quá dai, khi ăn sẽ có cảm giác tan dần trong miệng.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 1 quả trứng cút chứa: Chất béo: 3 gram Choline: 4%Riboflavin: 6%Folate: 2%Axit pantothenic: 3%Vitamin B12: 6%Chất sắt: 2% Photpho: 2%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bóc vỏ xúc xích và cắt miếng mỏng vừa ăn, bắp hạt bạn cho vào nồi nước và luộc tâm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Hành lá bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món bánh trứng cút nướng thơm ngon
- Bạn sử dụng chảo làm bánh khọt để làm bánh cho dễ nhé, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 ít bơ vào mỗi khuôn bánh. Sau khi bơ tan ra bạn đập trứng cút cho vào khuôn, rồi bạn cho lần lượt các nguyên liệu bắp, hành lá, xúc xích, tép khô, và chà bông lên bề mặt của bánh. Bạn nướng bánh trong vòng 3 phút, khi nghe bánh dậy mùi thơm là bánh đã chín rồi đấy ạ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bánh trứng cút nướng thơm ngon
- Sau khi bánh đã hoàn thành, bạn dùng muỗng kẹp gắp bánh ra đĩa, nên gắp nhẹ tay vì bánh rất dễ vỡ. Kế tiếp bạn thêm sốt mayonnaise và tương ớt, lên trên bề mặt bánh. Lúc này đây bánh trứng cút nướng đã dậy mùi thơm khắp gian bếp rồi đấy ạ.
* Mẹo:
- Khi sử dụng chảo có khuôn sẵn để nướng, bạn nên để nhỏ lửa và tránh chiên quá lâu bánh sẽ bị khô cứng quá.
- Nếu không có sẵn bơ bạn có thể dùng dầu ăn để thay thế, nhưng bơ vẫn làm cho món bánh được thơm và ngon hơn bạn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món bánh trứng cút nướng sau khi hoàn thành, dậy mùi thơm, giòn giòn, béo béo, cay cay, bánh có màu vàng ươm trông bắt mắt, bạn có thể thưởng thức bánh kèm thêm một ly nước ngọt hoặc nước trái cây, thật không gì ngon bằng có phải không nào.
Món trứng cút nướng thật đơn giản, dễ làm lại thơm ngon khó cưỡng. Rất phù hợp vào những dịp cuối tuần bạn bè và những người thân yêu quây quần bên nhau. Bếp nhà mỡ mến chúc bạn và gia đình, sẽ có những giây phút ngon miệng và vui vẻ bên nhau!