Bề bề xào tỏi là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Với vị thơm ngon của thịt bề bề, hòa lẫn với mùi thơm của bơ lạt và tỏi phi chắc chắc sẽ chinh phục được những ai khó tính nhất.
Bề bề hay còn gọi là tôm tít. Loại hải sản này đặc biệt bổ dưỡng, có thịt dai, thơm nên rất được các mẹ nội trợ yêu thích. Từ tôm tít chúng ta có thể biến tấu được rất nhiều món ăn ngon như hấp, xào, chiên và đặc biệt là món bề bề cháy tỏi. Công thức làm món ngon này không khó, nhưng cũng cần một vài bí quyết nhỏ thì món ăn mới đậm đà thơm ngon được. Cùng Bếp Nhà Mỡ làm ngay món bề bề cháy tỏi kích thích vị giác này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tôm tít cháy tỏi
- Tôm tít 1 kg
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Bơ lạt 40 gr
- Dầu ăn 200 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít: đường, hạt nêm, bột ngọt
* Mẹo:
- Để món ăn được thơm ngon bổ dưỡng thì khâu đầu tiên bạn cần lựa chọn được tôm tít tươi, còn sống, búng khoẻ, chân và đầu dính chặt vào thân. Những con bề bề có thịt chắc thì cầm có cảm giác nặng tay
- Một kinh nghiệm dân gian để bạn lựa chọn bề bề ngon đó là tránh mua tôm vào những ngày trăng tròn bởi tôm sẽ rất dễ bị ốp, rộp.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gram. Trong 100gram tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tít sau khi mua về rửa sạch bằng cách cho vào rổ rồi xóc mạnh dưới vòi nước chảy trong khoảng 5 phút cho sạch. Bạn để tôm nguyên vỏ rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chế biến món bề bề cháy tỏi
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào và điều chỉnh lửa lớn. Khi dầu vừa sôi thì bạn thả tôm tít vào chiên.
- Chiên đến khi thấy tôm săn thịt, cong mình, vỏ chuyển thành màu cam đỏ thì vớt tôm ra cho ráo dầu.
- Bạn chắt bớt dầu ra, bật lửa lên để phi thơm 2 muỗng canh tỏi băm. Khi tỏi hơi vàng và toả mùi thơm thì bạn cho tôm tít đã chiên vào đảo đều. Bạn hạ lửa nhỏ rồi nêm 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 40gr bơ lạt vào.
- Đảo đều cho gia vị hoà tan rồi bạn tiếp tục tăng lửa lớn cho gia vị ngấm hết vào tôm trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bề bề cháy tỏi
- Cho bề bề cháy tỏi ra đĩa, chờ nguội bớt rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
- Khi ăn bạn dùng kéo cắt đầu và dọc 2 bên thân để tách vỏ nhé.
- Món ăn ngon sẽ tròn vị hơn khi bạn chấm với muối tiêu chanh mặn mặn chua chua.
* Mẹo:
- Bạn không nên chiên tôm tít quá lâu sẽ làm thịt bị dai và bở ra, rất khó tách vỏ và ăn cũng sẽ bớt ngon.
- Bạn nên điều chỉnh lửa sao cho phù hợp với từng giai đoạn để món ăn thấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa bề bề cháy tỏi sau khi hoàn thành có màu đỏ gạch, thơm nức mũi mùi bơ cùng tỏi phi thơm.
- Thịt tôm săn chắc, ngọt, thấm gia vị.
Trên đây là công thức chế biến món tôm tít cháy tỏi chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Các bước làm cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!