Bò nhúng me rau càng cua là món ăn vô cùng thơm ngon và lạ miệng, bởi vị chua cay của sốt me hòa quyện vị beo béo của bơ và vị thơm giòn của đậu phộng, kết hợp với miếng thịt bò dai mềm vừa phải. Làm cho ai đã từng thưởng thức qua một lần đều phải nhớ mãi. Với thời tiết se se lạnh có nồi bò né rau càng cua nóng hổi để thưởng thức cùng những người thân yêu thì còn gì tuyệt bằng. Không chỉ thơm ngon, rau càng cua chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: VitaminC, can xin, magie, kali…Và trong thịt bò chứa hàm lượng Protein, năng lượng rất cao, bổ sung đầy đủ nước, muối, khoáng cho cơ thể. Bò nhúng me rau càng cua vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng, ngại gì không thử nhỉ?
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò 300 gr
- Hoa thiên lý 200 gr
- Rau càng cua 200 gr
- Đậu phộng rang 20g
- Nước cốt me 80 ml
- Hành tím cắt lát 3 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Đường thốt nốt 100g
- Nước mắm 30 ml
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Tương cà 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bơ thực vật 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Chọn mua rau càng cua có màu sắc tươi, lá xanh non, căng bóng, thân cây mập, không bị sâu hay dập nát.
- Nên chọn những bó rau càng cua có ít bông vì chúng thường giòn, non hơn những bó có nhiều bông.
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường vân trắng và phần mỡ màu vàng.
- Thịt bò mềm, thớ thịt nhỏ, không quá mịn. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 100g rau càng cua có chứa:
- 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, 5,2mg vitamin C. 92% nước, do đó ăn loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt. 8% thành phần còn lại là chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất.
- Trong 100 gam thịt bò chứa: Năng lượng: 182 kcal. Protein: 21.5 gam. Lipid: 10.7 gam.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch thịt bò bằng nước muối loãng, sau đó cắt thành miếng mỏng.
- Hoa thiên lý, rau càng cua bạn nhặt bỏ cuống và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến món bò nhúng me rau càng cua
- Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, khi dầu nóng bạn cho vào 3 muỗng canh hành tím cắt lát phi thơm.
- Rồi bạn cho vào 80ml nước cốt me, 100gr đường thốt nốt, đảo đều 2 phút, rồi thêm vào 30ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, khuấy đều đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Bạn bắc chảo lên bếp với 1 muỗng cà phê bơ thực vật, đảo đều, cho vào 2 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm, sau đó cho phần nước sốt me đã làm vào đun sôi rồi thêm vào 20gr đậu phộng băm nhuyễn.
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi nhúng thịt bò, hoa thiên lý và rau càng cua vào nữa là thưởng thức được rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bò nhúng me rau càng cua
- Bạn cho nồi bò né lên bếp điện và bày trí rau và ít lát ớt lên trên, để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
* Mẹo:
- Khi đun sốt me bạn đun trên lửa nhỏ để các gia vị được hòa quyện, và với món bò nhúng thì ăn tới đâu bạn nhúng thịt bò tới đó, để thịt bò được chín vừa tới và khi ăn ta sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị và độ nóng hổi của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món bò nhúng me rau càng cua sau khi hoàn thành có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn cùng với màu sắc bắt mắt, thịt bò mềm ngon, giòn thơm của đậu phộng, kèm với rau càng cua thanh mát hòa vị nước sốt me chua chua ngọt ngọt đậm vị vô cùng.
Trên đây là cách làm món bò nhúng me rau càng cua thơm ngon, lạ miệng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Hy vọng với cách làm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mời bạn ghé xem!