Với thịt bò chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món, nhưng món bò sốt vang cùng với khoai tây cà rốt, chắc hẳn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ thơm ngon, món ăn còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: Protein, canxi, sắt. Vitamin A.. Là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy cách nấu bò sốt vang khoai tây cà rốt sao cho chuẩn vị, thì hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nạm bò 500gr
- Rượu vang đỏ 130 ml
- Cà chua 5 trái; Cà rốt 2 củ
- Khoai tây 2 củ; Hành tây 1 củ; Ngò rí 1 ít
- Bột quế 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Bột năng 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng nhạt, ấn vào thịt cảm giác được độ săn chắc đàn hồi, ngửi thấy mùi thịt bò đặc trưng.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
- Cà chua tươi sạch là những trái có màu đỏ, dáng tròn, trông căng mọng nước, đồng thời quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng.
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn và có màu vàng
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:Trong 100g thịt bò chứa: Năng lượng: 182 kcal; Protein: 21.5 gam; Lipid:10.7 gam; Glucid: 0 gam; Chất xơ: 0 gam; Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)..Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg).
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước, và để ráo sau đó cắt khúc vừa ăn độ dày khoảng 1 lóng tay.
- Cho thịt bò vào tô ướp với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm trộn đều cho thịt bò thấm gia vị ướp khoảng 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi cau, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món bò sốt vang khoai tây cà rốt, thơm ngon bổ dưỡng
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm trên lửa vừa.
- Sau đó cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt bò săn lại thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua đã xay vào nồi và 100ml rượu vang, 1/2 muỗng cà phê muối đảo đều hỗn hợp nấu khoảng 2 - 3 phút
- Bạn cho thịt bò đã xào vào nồi nấu sốt, thêm 1 lít nước, đậy nắp lại nấu ở lửa nhỏ khoảng 60 phút.
- Đủ 60 phút bạn cho khoai tây và cà rốt vào thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp lại nấu thêm 20 phút.
- Cuối cùng bạn cho hành tây cắt múi cau vào nồi, pha thêm 2 muỗng canh bột năng với nước rồi cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
Bước 3: Trang trí và trình bày món bò sốt vang khoai tây cà rốt, thơm ngon bổ dưỡng
- Cho bò sốt vang khoai tây cà rốt ra tô thêm ít tiêu xay và ngò rí là hoàn thành rồi đó ạ
* Mẹo:
- Bạn nên ướp thịt bò trước khi nấu để thịt bò thấm đều gia vị, khi nấu sẽ thơm ngon hơn.
- Hầm bò với lửa vừa, hầm đủ thời gian để thịt bò được mềm và thơm ngon, rau củ thì chúng ta cho vào sau.
Yêu cầu thành phẩm
- Món bò sốt vang khoai tây cà rốt sau khi hoàn thành, có màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn, thịt bò mềm đậm vị, hòa quyện mùi thơm của bột quế kết hợp với vị chua nhẹ của cà chua và vị nồng nhẹ của rượu vang làm nên hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm bánh mì bạn nhé.
Trên đây là cách nấu bò sốt vang khoai tây cà rốt, thơm ngon bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này nhé, và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!