Bún cá ngừ Đà Nẵng có vị béo của lát cá hòa cùng nước dùng ngọt thanh hòa với vị chua nhẹ của dứa và cà chua cuốn hút người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức. Để chế biến được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như cá ngừ, dứa, cà chua… Trong quá trình chế biến, bạn cần chú trọng đến bước sơ chế cá, ướp cá và bí quyết nấu nước dùng không bị đục để có được thành phẩm trọn vẹn hơn.
Bún cá ngừ Đà nẵng là món ăn ngon quen thuộc với mỗi người dân miền Trung. Đồng thời, đây cũng là món ăn được rất nhiều khách du lịch tìm kiếm để thưởng thức khi có cơ hội đến tham quan tại vùng đất này. Cách thực hiện món bún này tương đối đơn giản, tuy nhiên để tạo nên hương vị bún cá đậm vị Đà nẵng bạn cần tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây. Hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện ngay món bún cá ngừ đà nẵng nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm bún cá ngừ đà nẵng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- 500g cá ngừ
- ½ trái thơm (dứa)
- 2 trái cà chua chín
- 50g hành lá
- 50g ngò tây
- 5 trái ớt sừng
- 50g tỏi
- Hành khô
- 500ml nước dừa tươi
- 1kg bún
- Các loại rau sống ăn kèm: 400g xà lách, 150g giá đỗ, 100g rau thơm
- Các loại gia vị cần thiết: muối, ớt bột, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Nếu mắt cá trong, thấy được con ngươi bên trong thì đây là cá tươi ngon. Nếu mắt cá hóp lại thì có thể cá đã để kho đông lạnh lâu ngày, thịt cá sẽ không còn tươi ngon.
- Nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
- Khi dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu cảm thấy cá có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi, còn ngược lại nếu cá mềm không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.
* Mẹo chọn dứa ngon
- Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng đều tươi bắt mắt, đôi khi sẽ có vài chỗ có màu xanh nhỏ. Những quả không đều màu thì có màu sắc không đều.
- Những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn thường sẽ có nhiều thịt. Ngoài ra những quả có mắt càng lớn thì càng tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ đem rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, cắt thành những lát dày khoảng 1cm rồi cho khoảng ít muối vào ướp cho cứng cá.
- Thơm và cà chua gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.
- Ngò tây, hành lá nhặt, rửa sạch rồi để ráo và thái mịn.
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát. Tỏi, hành khô thì băm nhỏ.
- Các loại rau sống, bạn nhặt sạch rồi ngâm vào nước muối loãng trong vài phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Các bước nấu bún cá ngừ Đà Nẵng ngon
- Cho dầu vào và bắc lên bếp đun sôi rồi cho cá ngừ vào chiên chín vàng.
- Cho phần tỏi, hành khô băm nhỏ cùng ½ thìa ớt bột vào phi thơm đều trên chảo .
- Cho thơm và cà chua vào chảo rồi đảo đều, nêm nếm thêm ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm rồi đậy nắp, vặn lửa nhỏ, đun trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị một nồi lớn, đổ phần thơm cà vừa xào vào và cho 500ml nước dừa tươi vào đun cùng.
- Khi nước sôi, cho cá ngừ đã chiên vào rồi đậy kín nắp và đun với lửa liu riu trong khoảng 10 phút cho cá ngừ thấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho hành và ngò tây vào. Sau đó, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cuối cùng, bạn trần bún rồi cho bún vào bát, thêm cá và rắc thêm ớt thái lát, hành lá, chan nước dùng lên trên và thưởng thức.
* Mẹo
- Nếu không có nước dừa bạ có thể thay bằng nước hầm xương
- Chiên cá giúp cá săn chắc không bị bở khi ăn
- Tùy theo sở thích bạn có thể cho thêm một vài lát ớt sừng lên trên bát bún để tăng hương vị cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Bún cá ngừ Đà nẵng nóng hổi mới được nấu xong, với topping đầy đủ rất bắt mắt
- Bát bún có hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, miếng cá mềm dai ăn kèm rau sống ngon hết nấc
Như vậy là bạn đã nấu xong nước nhân bún cá ngừ Đà nẵng rồi đấy. Chúc bạn làm thành công và chiêu đãi gia đình một tô bún cá ngon nhé