Cá basa là nguyên liệu ưa thích của nhiều người vì nó có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon mà lại rất bổ dưỡng. Từ cá basa, bạn có thể chế biến đa dạng các món như món kho, món chiên,…Một trong những món ăn được chế biến từ cá basa vừa đơn giản mà hương vị lại thơm ngon đó chính là cá basa sốt cà chua. Bạn đã biết cách làm món này chưa, nếu chưa hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ để xem công thức ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá basa sốt cà chua
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Cá basa: 400g
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi cô đơn: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Để chọn cá basa ngon, bạn cần chú ý:
- Nên chọn những con cá còn sống vì đây là cá tươi ngon nhất.
- Nếu cá đã được làm sạch và cắt khúc thì chú ý phần da cá xem có còn tươi không, phần thịt có độ đàn hồi không bị nhũn là được.
- Kiểm tra phần mang cá nếu có màu đỏ tươi thì là cá tươi, còn phần mang cá trắng bệch hoặc bị thâm là cá đã bị ươn hoặc để lâu.
- Để chọn cà chua ngon, nên chọn quả có có kích thước tương đương nhau, quả trông tròn trịa, căng bóng, không bị bầm dập hoặc có màu sắc lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm:Lượng calo: 158, Chất đạm: 22,5 gam, Chất béo: 7 gam, Chất béo bão hòa: 2 gam, Cholesterol: 73 mg, Carb: 0 gram. Natri: 89 mg.
- Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, giá trị dinh dưỡng bao gồm: Lượng calo: 18 calo, Nước: 95%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 3,9 gram, Đường: 2,6 gram, Chất xơ: 1,2 gram, Chất béo: 0,2 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nên chọn cá basa đã được cắt lát sẵn để thực hiện món ăn này dễ dàng hơn. Để khử mùi tanh của cá, bạn đặt cá vào thau rồi dùng một ít muối chà xát nhẹ nhàng trên thịt cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Cà chua rửa sạch rồi dùng dao cắt hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ rồi cắt thành từng lát nhỏ, hành tím cũng làm tương tự vậy.
- Hành lá bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ phần lá còn phần đầu cắt lát theo chiều dọc.
Bước 2: Chế biến món cá basa sốt cà chua
- Chiên cá:
- Đầu biên, bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi.
- Tiếp đó, cho cá basa đã làm sạch vào chiên ở lửa vừa khoảng 10-15 phút, trong lúc chiên thì dùng đũa trở đều 2 mặt cá. Bạn chiên sao cho 2 mặt chín vàng đẹp và lớp da ngoài giòn thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.
Làm nước sốt cà chua
- Bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp rồi cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn( dầu chiên cá lúc này) và đun sôi.
- Tiếp đến, cho hành tím, tỏi cắt lát vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào ở lửa vừa khoảng 4-5 phút rồi đậy nắp lại. Bạn om trong khoảng 5 phút thì cà chua chín mềm và ra nước.
- Khi thấy cà chua chín mềm thì cho vào 1 ít nước lọc, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe nước mắm rồi dùng đũa khuấy đều lên cho các gia vị hòa quyện với nhau.
- Bạn nên nếm lại một lần nữa rồi đun cho nước cà chua sệt lại thì cho hành lá vào nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày cá basa sốt cà chua
- Bạn cho cá basa đã rán ra đĩa rồi múc nước sốt cà chua rưới đều lên mặt cá. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau xà lách là có thể thưởng thức luôn.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên cá, nên chiên một mặt chín vàng rồi mới lật mặt còn lại để chiên vì cá chưa chín hẳn thì khi lật sẽ bị bể vụn.
- Ngoài cách chà muối bên ngoài cho cá bớt nhớt thì bạn có thể dùng nước ấm pha ít muối gừng rồi đổ lên mình cá để cạo sạch phần nhớt nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá basa sốt cà chua sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn. Phần cá giòn giòn giòn bên ngoài, thịt cá bên trong mềm béo được ngấm đều gia vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt cà chua ăn cực kỳ ngon. Bạn ăn món này với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng phải không nào.
Cách làm món cá basa sốt cà chua thật đơn giản phải không nào. Chỉ với các bước đơn giản mà có ngay một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng thì ngại gì không chế biến để cả nhà cùng thưởng thức nhỉ. Chúc các bạn thành công.