Món cá chép giòn xào rau cần là một món ăn lạ miệng mà lại vô cùng đơn giản.Với vị ngọt đậm đà của cá chép giòn hòa quyện với hương vị thơm mát giòn rụm của rau cần. Thêm vào đó là hương vị thơm nồng của hành tỏi phi tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt.
Món cá chép giòn xào rau cần không chỉ là một món ăn ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, chất béo lành mạnh và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Rau cần cung cấp nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Với tác dụng tuyệt vời này hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay món ăn ngon, giàu dinh dưỡng này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá chép giòn xào cần
- 500g cá chép giòn phi lê
- 1 bó rau cần nước
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt hiểm
- Gia vị thông dụng 1 ít( dầu ăn, nước mắm,dầu hào, muối, hạt nêm,tiêu....)
* Mẹo chọn cá chép giòn tươi ngon
- Chọn cá chép sống: Để đảm bảo cá chép tươi ngon, hãy chọn những con cá chép còn sống. Cá sống sẽ có màu sắc tươi sáng, mắt sáng, và da bóng. Tránh chọn cá chép có dấu hiệu mờ nhạt, mờ xám hoặc da khô ráp.
- Kiểm tra mắt và đuôi: Mắt của cá chép nên rõ ràng, không mờ hoặc lồi ra. Đuôi của cá cũng nên giữ nguyên dạng và không bị hư hỏng.
- Chạm vào da cá: Da cá chép tươi ngon sẽ có độ đàn hồi và mịn màng. Khi chạm vào da, nếu da trở lại ngay sau khi bạn nhấn nhẹ, thì đó là tín hiệu của cá tươi.
- Kiểm tra mùi: Mùi của cá chép tươi ngon sẽ rất tươi mát và không có mùi hôi khó chịu. Tránh chọn cá có mùi khó chịu hoặc hôi.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá chép giòn gồm:
- Năng lượng: 120 kcal, Protein:20g, Chất béo: 4g, Cholesterol:50mg, Canxi: 30mg, Sắt: 1 mg, Kali: 400mg, Natri: 50mg, Vitamin B12:2mcg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá chép giòn phi lê, thái lát mỏng để khi xào thịt cá sẽ xoăn lại thơm ngon giúp cá dễ chín và thấm đều gia vị.
- Rau cần nhặt bỏ bớt lá, cắt bỏ gốc rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng cạo sạch vỏ đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cá chép giòn xào rau cần
- Ướp thịt cá cùng một ít hạt nêm, tiêu, nước mắm, gừng băm nhuyễn khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, cho 1 thìa dầu hào vào đảo đều tiếp đến cho phần thịt cá đã ướp vào xào chín với lửa vừa. Khi cá đã chín ta cho tiếp phần rau cần vào đảo nhanh với lửa lớn khoảng 1 phút để rau cần chín tái rồi tắt bếp nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cho thêm ít tiêu xay và ớt thái lát để món ăn thêm đậm vị.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Vậy là món cá chép giòn xào rau cần thơm ngon nóng hổi đã hoàn thành, chuẩn bị 1 đĩa lớn múc cá và rau lên đĩa rắc một ít ngò gai lên và thưởng thức thôi nào. Món này ăn kèm với cơm trắng hay bún đều rất ngon.
* Mẹo
- Thịt cá khi sơ chế bạn không nên thái miếng quá dày, thái miếng mỏng vừa ăn để thịt cá chín tới là ngon nhất
- Phi thơm hành tỏi trước khi xào để dậy mùi thơm và khử mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Xào rau cần với lửa lớn và nhanh để rau chín tái giữ được độ giòn
- Khi xào cần nhanh tay đảo đều tránh món ăn bị cháy
Yêu cầu thành phẩm
- Khi thưởng thức cá chép giòn xào rau cần, bạn sẽ tận hưởng vị ngọt tự nhiên của cá chép kết hợp với vị giòn rụm từ lớp vỏ ngoài. Sự tươi ngon của rau cần sẽ tạo điểm nhấn cho món ăn, mang lại hương vị tươi mát và sự tươi trẻ cho bữa ăn của bạn.
Cá chép giòn xào rau cần với nhiều cách chế biến vừa ngon tuyệt nhưng cũng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi nhà. Vào những ngày trời thu dịu mát hay ngày đông lạnh mà được thưởng thức món cá này thì thật là tuyệt vời! Qua bài viết của Bếp Nhà Mỡ, hy vọng các bạn sẽ nắm được bí quyết thực hiện món ăn đặc sắc, bổ dưỡng này nhé.