Cá cơm chua ngọt hấp dẫn người ăn ngay từ miếng đầu tiên bởi mùi thơm quyến rũ của hành phi, vị cay của ớt, vị nồng của tiêu bột, vị dai ngọt của thịt cá. Món này dùng với cơm nóng kèm dưa leo và rau thơm rất ngon và lạ miệng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần cùng gia đình bên mâm cơm và thưởng thức món cá cơm chua ngọt. Để làm món ăn này, không cần tốn quá nhiều thời gian hay chế biến cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo là có ngay món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào làm cá cơm chua ngọt chiêu đãi cả gia đình bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 500g cá cơm
- Tỏi, bột chiên giòn, chanh, gốc hành lá, ớt, mè rang
- Gia vị thông dụng
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Để mua được cá cơm ngon, bạn nên chọn cá cơm đúng kích cỡ (tầm 3-5 cm), màu tươi sáng, không có vảy, mùi thơm tự nhiên, miệng và mang kín. Đồng thời, tránh chọn những con cá cong queo vì chúng thường bị để quá lâu.
Giá trị dinh dưỡng
- Lượng đạm trong cá cơm ổn định khoảng 16 - 17%. Mỡ trong cá cơm tốt hơn thịt động vật. Không những vậy cá còn chứa nhiều axit béo không no có hoạt tính cao, chiếm 90% tổng lượng lipit, bao gồm: oleic, linoleic, arachidonic… đặc biệt trong cơ thịt cá rất giàu vitamin A, D.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy các nguyên liệu bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa sạch cá cơm với nước muối rồi để ráo. Sau đó, bạn đem 100g tỏi, 5 củ hành tím và 2 quả ớt băm nhuyễn.
Ướp cá cơm
- Bạn trộn cá cơm với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè, ¼ thìa cà phê bột ngọt, thìa cà phê hạt nêm và 1-2 thìa cà phê nước tỏi (tỏi lúc đầu bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt), sau đó để ướp khoảng 30 phút.
Làm nước sốt chua ngọt
- Bạn chỉ cần khuấy đều hỗn hợp gồm: 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa nước mắm, 1/3 quả chanh và 3 thìa nước lọc.
Chiên cá
- Bạn trộn cá đã ướp với bột chiên giòn rồi lọc qua rây để loại bỏ bột thừa.
- Sau đó bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào ½ nồi, đợi dầu nóng thì cho cá cơm đã tẩm bột vào chiên với lửa vừa.
- Khi cá nổi lên, hạ lửa vừa, đảo đều và tiếp tục chiên cho đến khi cá chín vàng thì vớt ra ngay.
Chế biến cá cơm sốt chua ngọt
- Bạn làm nóng chảo dầu trên bếp, sau đó cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm và 1 thìa hành củ băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước sốt chua ngọt vào, đun lửa nhỏ.
- Khi mắm đã rút còn 1/3 lượng nước ban đầu, hơi sền sệt thì bạn vặn lửa lớn rồi cho cá cơm đã chiên vàng và 2 thìa vừng rang vào. Cuối cùng, bạn đảo đều tay cho đến khi cá khô lại là xong.
Trình bày và thưởng thức
Cá cơm chua ngọt nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi, tuy đơn giản nhưng cái giòn sần sật của cá cơm thấm vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay khiến bạn ăn mãi không thôi. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng nóng hổi sẽ rất ngon đấy!
* Mẹo chế biến:
- Rửa cá dưới vòi nước để cá cơm không bị nát
- Để khô tự nhiên hoặc thấm bằng khăn giấy để thấm dầu.
- Chiên cá trên lửa vừa để cá chín vàng cả 2 mặt
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn hoàn thành có màu vàng nâu óng ả và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên bởi miếng cá chiên giòn thấm đẫm vị chua ngọt của mắm, cay cay của ớt, hơi ấm của hạt tiêu. Đặc biệt, món ăn này rất ngon khi dùng với cơm nóng.
Trên đây là cách làm món cá cơm chua ngọt. Tuy là nguyên liệu hết sức quen thuộc nhưng nếu biết cách biến tấu một chút, cá cơm sẽ biến thành một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy bắt tay cùng Bếp Nhà Mỡ để tạo nên món ăn gây nghiện trong mâm cơm gia đình nhé.