Cá cơm kho quẹt là món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương được nhiều người ưa thích. Món ăn này là sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt cá cơm được kho đậm đà cùng với hương thơm nức mũi của các gia vị và đặc biệt hơn khi ăn cùng các loại rau sống hoặc rau luộc khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Món cá cơm kho quẹt không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Trong cá cơm chứa lượng chất đạm, omega 3 dồi dào rất tốt cho tim mạch và sức khỏe . Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn của gia đình mình nhỉ. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món cá cơm kho quẹt là món ăn được thực hiện khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Cá cơm: 200 gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Nước mắm: 5.5 muỗng canh
- Mỡ thắng: 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Mẹo chọn cá cơm làm món kho quẹt ngon
- Cá cơm tươi ngon thì sẽ có phần da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu, khi dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi.
- Bạn không nên chọn cá bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay có mùi ươn hoặc hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá cơm
- Cá cơm mua về bạn đem rửa cá với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch và để vào rổ cho ráo nước.
- Khi cá đã ráo nước thì cho cá vào tô và bỏ vào các gia vị bao gồm: ⅓ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ⅓ muỗng canh đường, ⅓ muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Sau đó bạn dùng đũa đảo đều lên và để yên ướp khoảng 15-20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá thì bạn bỏ rễ rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn.
Bước 3: Kho cá cơm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng mỡ heo đã thắng vào đun nóng.
- Khi dầu nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa cho đến khi vàng thì cho vào 5 muỗng canh nước lọc, 5 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh đường cát và đảo đều cho hòa tan gia vị.
- Khi hỗn hợp sôi và chuyển qua màu vàng đẹp mắt thì cho 1 muỗng cafe tiêu và đảo nhẹ.
- Tiếp đến, cho cá cơm đã ướp vào kho ở lửa nhỏ 15-20 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho hành lá, ớt vào thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi bạn kho cá xong thì bạn cho cá ra đĩa rồi chuẩn bị thêm rau sống hoặc rau luộc để ăn kèm rất là ngon.
Bí quyết giúp món cá cơm kho quẹt thơm ngon hơn
- Món cá cơm kho sẽ thơm ngon hơn khi sử dụng mỡ và có tóp mỡ giòn béo đi kèm.
- Khi ướp cá, nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cá được tươi ngon.
- Để khử mùi tanh của cá cơm, bạn có thể rửa cá cơm với nước vo gạo rồi rửa sạch lại bằng nước sạch cũng rất hiệu quả.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá cơm kho quẹt sau khi hoàn thành có màu xanh lá của hành, màu đỏ của ớt và màu vàng của cá cơm nhìn rất bắt mắt.
- Món ăn còn có mùi thơm ngất ngây của các gia vị hòa quyện với nhau.
- Cá cơm ăn mềm được nêm nếm vừa miệng ăn cùng cơm nóng rất là ngon.
Thông qua công thức chế biến món cá cơm kho quẹt mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà. Hãy truy cập vào website của Bếp Nhà Mỡ để có thêm nhiều bí quyết nấu nướng hay ho nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.