Cá diếc kho tiêu là một món ăn ngon và đậm đà trong ẩm thực Việt Nam. Thịt cá mềm, có chút vị cay nhẹ của tiêu, đậm đà gia vị thơm ngon khiến bữa ăn gia đình thêm ấm cúng, lôi cuốn nhé!
Cá diếc không chỉ là nguyên liệu để tạo nên các món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn 1 món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp gia đình bạn có được một trải nghiệm ẩm thực mới lạ với món cá diếc kho tiêu thơm ngon đậm đà khó quên.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá diếc kho tiêu
- 1kg cá diếc
- 2 cây sả
- 2 trái ớt hiểm
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, tiêu
* Mẹo chọn cá diếc tươi ngon
- Chọn cá diếc có da bóng, màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu của mờ nhạt hoặc khô xẹp. Ngoại hình cá diếc nên trông tươi tắn, không bị vỡ hay bị hư hỏng.
- Mắt cá diếc tươi cần phải sáng, trong suốt và không có bất kỳ dấu hiệu của mờ mờ hoặc xám xịt. Mắt sáng tỏ cho thấy cá diếc còn tươi ngon.
- Vảy cá nên được bám chặt vào da, không bị bong tróc hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc nấm. Điều này cho thấy cá diếc được bảo quản tốt và tươi ngon.
- Một cá diếc tươi ngon sẽ có mùi tươi mát, không có mùi hôi hoặc khó chịu. Hạn chế chọn cá có mùi hương khác thường hoặc hôi.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của cá bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào thân cá và xem liệu thân cá có trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng hay không. Nếu cá trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng và không để lại dấu vết, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy cá diếc tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá diếc chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Protein: 26g, Chất béo: 2g,Carbohydrate: 1g, Cholesterol: 40mg, Canxi: 30mg, Sắt: 0,4mg, Kali: 420mg, Natri: 90mg, Vitamin B12:2mcg, Vitamin D: 400IU, Omega-3:300mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn đem cá diếc đi cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và đem bỏ ruột, gân máu nằm ở xương sống của cá, sau đó ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch cá lại với nước thường, để ráo.
- Để sơ chế các nguyên liệu còn lại, tỏi bạn đem đi bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn; sả rửa sạch, cắt đôi và chẻ sợi nhỏ; ớt hiểm tách đôi, loại bỏ bớt hạt ớt rồi xắt nhuyễn; hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm cá diếc kho tiêu
- Bạn bắt chảo lên bếp và cho vào 4 thìa canh dầu, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ ở mức lửa vừa, đến khi cá vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, vớt ra ngoài cho ráo dầu.
- Tiếp đến bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và cho 2 thìa canh đường vào, khuấy đều đến khi đường tan hay chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho 2 thìa cafe tỏi vào phi thơm rồi xếp cá diếc vào nồi.
- Sau đó, bạn cho lần lượt hết phần xả và ớt hiểm, 50ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh tiêu xay vào nồi cá. Vặn nhỏ lửa đến khi nước cạn, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và cuối cùng cho một ít hành lá hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là món cá diếc kho tiêu của bạn đã hoàn thành rồi đó.Bạn hãy xếp cá lên đĩa và cùng cả nhà thưởng thức món ngon này thôi nào. Để trang trí bạn rắc thêm ít hành lá và ớt tươi để đĩa cá thêm bắt mắt.
* Mẹo
- Bạn có thể thêm nước dừa tươi vào kho cùng cá để cá ngon đậm vị hơn
- Nên sử dụng nồi đất để kho cá để đảm bảo nhiệt độ
- Không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát
- Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn gia giảm thêm gia vị
Yêu cầu thành phẩm
Món cá diếc kho tiêu thành phẩm có màu sắc nâu đẹp mắt đặc trưng của các món kho. Thịt cá ngọt và béo, kết hợp cùng nước kho đậm đà, vị cay và mùi thơm đặc trưng của tiêu vô cùng hấp dẫn, ăn kèm cơm trắng rất ngon miệng.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã mách bạn xong công thức làm món cá diếc kho tiêu thơm ngon đậm đà. Còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay với gia đình mình bằng món ăn vừa ngon lành và vừa nhiều dinh dưỡng như thế này đi nào!