Cách làm cá diêu hồng chiên mắm xoài trên đây tuy đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn rất thích thú bởi vị mặn mà xen lẫn chua chua của mắm xoài cảm thấy vô cùng ngon miệng khi thưởng thức đấy nhé.
Cá diêu hồng là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất béo, chất đạm, sắt,…cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Ăn cá diêu hồng không chỉ tốt cho hệ xương mà còn giúp cải thiện cân nặng và phát triển các cơ. Để có món cá diêu hồng chiên mắm xoài chua ngọt ngon “hết sảy” bạn hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện theo những bước dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chiên mắm xoài
- Cá diêu hồng 1/2 con
- Xoài xanh 1/2 quả
- Ớt 2 quả
- Tỏi 4 tép
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá có màu hồng tươi, tốt nhất là cá còn sống.
- Lựa những con có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.
- Không nên mua cá diêu hồng có màu nhợt nhạt. Mang cá nhạt, không có sự đồng nhất về màu sắc.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử mùi tanh của cá diêu hồng, dùng muối chà xát quanh mặt cá, để khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cắt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay, cho ra tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, để khoảng 15 phút.
- Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ.
Bước 2: Làm cá diêu hồng chiên mắm xoài
- Cho vào chén ớt cắt nhỏ, tỏi rồi giã cho tỏi dập.
- Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy đều để làm nước mắm chấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho cá đã ướp vào, hạ lửa nhỏ và chiên trong khoảng 20 phút.
- Trong quá trình chiên, khoảng 10 phút bạn lật mặt cá 1 lần. Đợi đến khi cá chín giòn thì gắp cá ra dĩa, để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi thưởng thức, bạn bày cá, xoài và nước mắm ra dùng chung. Tùy theo sở thích có thể rưới trực tiếp nước mắm lên cá hoặc để riêng chấm cá với xoài ăn kèm.
* Mẹo
- Khi chiên cá không nên để lửa quá to vì nước trong cá sẽ thoát ra và da cá và khi chiên sẽ dễ bị dính vào chảo.
- Phải đợi cho mặt cá vàng rồi mới lật đến mặt còn lại, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật sớm khi mặt cá chưa vàng chắc, cá sẽ dễ bị nát.
- Không được chiên quá nhiều cá cùng một lúc, phải có khoảng cách giữa các con hoặc các miếng cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng chiên mắm xoài chua ngọt hòa quyện. Cá giòn, ngọt thịt ăn kèm xoài chua chua và nước mắm đậm đà rất hấp dẫn.
- Món này dùng chung với bánh tráng hay cơm trắng đều cực kì hợp vị.
Cá diêu hồng và xoài là những thực phẩm vô cùng quen thuộc, dễ dàng mua ở chợ, vậy còn chần chờ gì nữa, bạn hãy chế biến ngay món cá diêu hồng chiên mắm xoài cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với công thức trên nhé