Thời tiết nóng nực oi bức như thế này được thưởng thức món cá diêu hồng nấu mẻ thì tuyệt vời còn gì bằng. Những miếng cá mềm thơm, kèm với vị chua chua ngọt ngọt thanh mát của nước mẻ và khế làm cho món ăn trở nên trọn vị hơn, sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn thêm ngon miệng.
Cá diêu hồng là loại cá có thịt ngọt săn, thơm ngon rất quen thuộc và được ưa chuộng sử dụng chế biến trong các bữa cơm thường ngày. Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng. Món cá diêu hồng nấu mẻ là món ăn ngon mới lạ, chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn thêm ngon miệng, vừa hấp dẫn lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ để học ngay cách nấu món ăn này để chiêu đãi mọi người vào cuối tuần này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng nấu mẻ
- 1 con cá điêu hồng (khoảng 1kg)
- 50g mẻ
- 2 quả cà chua
- 50g thì là
- 2 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 1 quả khế xanh
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
* Mẹo chọn cá diêu hồng tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có màu hồng tươi, phần vảy dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn con có phần mắt còn trong, hơi lồi và phần thịt cá khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Tuyệt đối không nên mua những con có màu hơi tái hoặc lốm đốm đen, bề mặt bị chảy nhớt và ngửi có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về cạo sạch vảy, bỏ đi màng đen trong bụng cá cho đỡ tanh, bỏ mang, ruột rồi bóp muối, rửa sạch, cắt cá làm đôi, để ra rổ cho ráo nước.
- Tiếp đến, cho cá vào tô, ướp với một chút hành tím đã lột vỏ băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, đường.
- Phần cơm mẻ bạn mang đi lọc lấy nước, dùng một chiến rây cho cơm mẻ vào và lấy muỗng tán nhẹ trong một chén nước, để phần mẻ được mịn.
- Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành hình múi cau.
- Hành lá và rau thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 đến 3cm.
- Khế chua rửa sạch, xắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Làm cá diêu hồng nấu mẻ
- Khi cá đã thấm đều gia vị thì mang cá đi chiên. Cho cá vào chảo dầu ăn nóng già, chiên sơ cho vàng hai mặt, vớt ra, để ráo dầu.
- Sau đó, dùng một nồi to phi thơm hành tím còn lại với một chút dầu ăn rồi đổ cá, cà chua vào, để lửa riu nấu trong khoảng 5 phút. Cho 2 tô nước vào, nấu sôi, cho nước mẻ vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút muối cho vừa ăn.
- Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 15 phút cho thịt cá tiết chất ngọt, tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cá ra tô, rắc hành và thì là lên trên, sau đó chan nước canh lên trên cho hành và thì là chín, rắc thêm ít hạt tiêu lên. Ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon.
* Mẹo
- Nếu bạn có thể ăn cay, thêm ớt cắt lát vào để gia tăng hương vị thơm ngon nhé.
- Nếu không thích ăn chua, bạn có thể giảm lượng mẻ để phù hợp với khẩu vị của gia đình
- Có thể pha thêm nước mắm tỏi ớt chấm cá diêu hồng để thêm phần đậm đà.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng nấu mê với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, thịt cá dai dai ngọt thanh vô cùng hấp dẫn
- Nước dùng chua ngọt thanh mát, không hề có mùi tanh của cá mà thơm của các nguyên liệu đi kèm rất lôi cuốn
Với những hướng dẫn chi tiết trên thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món cá diêu hồng nấu mẻ vừa ngon, vừa đậm đà vừa mới lạ giúp làm mới thực đơn gia đình bạn, thêm phần phong phú nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng