Cá hồi được biết tới là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Omega-3, protein, vitamin D, A, B… Bởi vậy, cá hồi được xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình ngày nay nhằm cung cấp dinh dưỡng cho con người chúng ta. Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá hồi sốt cam, cá hồi ngâm tương… Trong đó không thể không kể tới cá hồi chiên bơ tỏi. Hôm nay hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ học cách làm món cá hồi chiên bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá hồi chiên bơ tỏi chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g phi lê cá hồi
- 1 củ tỏi
- 60 g bơ vàng
- Thì là, rau xà lách
- Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu,
- Rượu trắng
Mẹo chọn cá hồi:
- Chọn mua cá có màu cam tươi, thịt cá không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi ngon sẽ không bị nhão và có độ đàn hồi, thịt cá có độ chắc nhất định.
- Không chọn miếng thịt mềm nhũn, màu nhợt nhạt đó là cá đã để lâu khi chế biến sẽ không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào. Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy rượu trắng đã được chuẩn bị từ trước để rửa cá hồi, rửa cá cho thật sạch rồi để ráo nước. Lấy dao và thớt, bắt tay vào công cuộc cắt cá hồi, nên cắt vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu bạn thấy mệt mỏi với việc cắt cá hồi thành từng miếng, bạn có thể lựa chọn giữ nguyên phần cá hồi, tất nhiên chẳng ảnh hưởng gì đâu.
- Công đoạn sơ chế tỏi, đơn giản như đang giỡn, tỏi mua về bóc hết vỏ, rửa nước cho sạch sẽ, để ráo rồi tiến hành băm tỏi, băm thành hạt nhỏ, vừa phải, đừng nên quá nhuyễn nhừ.
- Chuẩn bị tô to để thuận lợi cho việc trộn đều. Cho cá cùng các gia vị vào tô, hãy đảm bảo trong tô đã có đủ muối, một ít dầu ăn, hạt nêm và tiêu thơm nồng. Ngoài việc đảo cá, chúng ta cũng cần để yên hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút để gia vị được thấm vào từng thớ thịt nhé.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Chọn một chiếc chảo phù hợp, cho dầu ăn vào và bật bếp đun. Dầu bắt đầu sôi cũng là lúc để cá đã tẩm ướp gia vị vào, chúng ta sẽ chiên cá cho đến khi cá vàng đều cả hai mặt. Chuẩn bị một chiếc dĩa đã đặt sẵn giấy thấm dầu, vớt cá hồi cho lên giấy đến khi dầu được thấm hết thì bỏ giấy thấm đi.
- Đặt lên bếp một chiếc chảo khác để làm tan bơ, khi bơ đã chảy lỏng hoàn toàn thì tiếp tục cho hết tỏi đã được băm nhỏ lúc nảy vào, kèm theo đó là ít muối để vị sốt được hài hòa. Xong tất cả thì tắt bếp thôi nào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Lấy một cái dĩa tinh xảo, sắp xếp lát cá hồi thật ngay ngắn, cho từ từ sốt bơ tỏi lên trên bề mặt cá, lưu ý để phần sốt được lan đều khắp miếng cá, tránh trường hợp một miếng cá quá nhiều sốt, một miếng cá lại chẳng có miếng sốt nào. Hãy cho tiêu lên món cá để món ăn dậy mùi hơn nhé. Kích thích thị giác hơn nếu bạn bày trí thêm một ít rau xà lách và thì là.
Mẹo chế biến:
- Khi rán cá hồi, bạn nên rán trên lửa lớn để cá không bị khô.
- Khâu vệ sinh cá, bạn nên dùng thêm giấy ăn, thấm phần thịt cá để cá được ráo nước hơn.
- Bạn có thể dùng thêm gừng dã nát và rượu trắng để rửa cá cho cá bớt tanh.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá hồi chín đều và có màu vàng cam, quyện đều với gia vị bơ tỏi thơm ngon , đầy dinh dưỡng.
- Da cá giòn và phần thịt không bị khô rất ngon miệng.
Trên đây là món cá hồi chiên bơ tỏi hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy nhanh tay vào bếp chế biến, chiêu đãi và thưởng thức cùng cả nhà hay bạn bè vào những dịp lễ. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!