Với giá thành phù hợp, dễ mua thì đối với nhiều gia đình, cá hường là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều bữa ăn. Đây là loại cá nước mặn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Cá hường được chế biến thành nhiều món khác nhau như kho, chiên, canh… Và món cá hường chiên sả là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua trong dịp cuối tuần này để làm mới mâm cơm gia đình. Hãy cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu ngay công thức chế biến thôi nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá hường chiên sả
Nguyên liệu để làm món cá hường chiên sả cho khẩu phần 3 người bao gồm:
- Cá hường: 4 con
- Sả: 4 cây
- Ớt: 3 trái
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mayonnaise: 4 muỗng canh
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn những con cá hường vẫn còn nguyên vảy sáng óng ánh, mang có màu hồng và khép chặt, mắt sáng, hơi lồi ra ngoài, cá cầm chắc tay, sờ vào có độ đàn hồi tốt.
- Chọn những quả ớt tươi có bề mặt sáng bóng, màu đỏ tươi và có hình dáng đều nhau, ưu tiên chọn quả còn nguyên cuống tươi màu xanh, dính chặt vào thân quả.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá hường bao gồm:104 calo, 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hường mua về đem loại bỏ phần ruột cá, đánh vảy, lấy mang, dùng dao khứa nhẹ vào đường ở 2 bên mặt cá để khi ướp cá gia vị dễ thấm hơn, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, và để ráo.
- Sả nhặt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, lấy ra 4 nhánh sả để riêng, phần còn lại đem băm nhuyễn.
- Ớt nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món cá hường chiên sả
- Cá làm sạch cho lên đĩa, rưới lên bề mặt cá 1 muỗng canh nước cốt chanh, tiếp đến bạn cho phần khúc sả đã đập dập vào trong bụng cá.
- Cho vào bát: 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột nghệ, phần sả được băm sẵn, 1/2 phần ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều lại với nhau rồi rải đều chúng lên 2 mặt của cá, đem ướp trong 10 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu nóng lên bạn cho cá vào và chiên vàng 2 mặt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
- Để làm nước chấm, bạn cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm , 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh ớt băm, ½ muỗng canh tỏi băm rồi khuấy đều là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá hường chiên sả
- Cá chiên xong bạn cho cá ra đĩa, dùng Mayonnaise trang trí lên bề mặt cá, sau đó bỏ thêm hành ngò vào sau cho đẹp mắt là bạn đã có một đĩa cá hường chiên sả vừa thơm ngon, lại bắt mắt rồi đấy.
* Mẹo chế biến
- Trong quá trình ướp cá, bạn cho nước cốt chanh vào sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
- Khi chiên cá, tránh lật cá nhiều để tránh tình trạng cá bị gãy nát.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hường sau khi chiên xong sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của sả và tỏi. Cá có mặt ngoài giòn giòn, gia vị được tẩm ướp bên ngoài không bị cháy, bên trong cá mềm, ngọt thịt.
Cá hồng chiên sả là món ăn có vị thơm, ngọt và giòn, cũng cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ, phù hợp với mọi bữa cơm của gia đình. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong tay nghề nấu ăn của mình nhé!