Món cá kèo chiên giòn chấm mắm me là món ăn thơm ngon, đậm vị khiến ai ai cũng phải mê mẫn. Cá kèo được chiên giòn rụm vàng ươm kết hợp với mắm me chua chua cay cay dậy vị ngon khó cưỡng khiến bạn ăn liền tay không dừng lại được. Hãy cùng vào bếp chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Cá kèo có thịt trắng ngon và giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, cá kèo chiên giòn là món ăn rất được mọi người yêu thích. Cá kèo sau khi chiên trở nên thơm giòn, chấm một chút mắm me là đã dậy vị ngon tuyệt khó cưỡng. Vừa ngon lại vừa dễ thực hiện, còn chần chờ gì mà không thêm ngay món cá kèo chiên giòn chấm mắm me vào thực đơn cho bữa ăn gia đình thêm phong phú, ngon miệng hơn nào
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá kèo chiên giòn chấm mắm me
- Cá kèo: 500gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên giòn: 1 chén
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Me vắt: 50gr
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Ớt: 1-2 trái
* Mẹo chọn cá kèo ngon
- Bạn nên chọn cá kèo có phần bụng màu trắng, thân suông và thẳng, to đều. Ngoài ra bạn nên chọn những con cá kèo còn sống để nấu lẩu, tuyệt đối không chọn cá kèo đã chết sẽ khiến lẩu không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo sống khi mua về bạn sơ chế loại bỏ hết nhớt trên thân con cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo nước
Bước 2: Ướp cá kèo và chiên cá kèo
- Ướp cá kèo với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút cho đậm vị.
- Trứng gà bạn đánh tan, bày trứng cùng bột chiên giòn lên bếp.
- Cá kèo lúc này đã thấm vị, bạn tiến hành nhúng cá kèo vào trứng sau đó lăn qua bột chiên giòn, nhúng lại trứng lần nữa rồi lăn qua bột chiên giòn, lập lại thao tác cho đến khi hết cá kèo.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, bạn nên sử dụng chảo lòng sâu sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn.
- Khi dầu sôi bạn cho cá kèo vào, vặn nhỏ lửa để tránh làm cá kèo cháy khét, chở bề chiên đến khi cá kèo vàng giòn các mặt thì lấy ra cho vào rổ để ráo dầu hoặc đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.
Bước 3: Cách làm mắm me
- Bạn hòa tan 50gr me chín với 1 chén nước nóng, dùng muỗng dầm ra cho me tan hết sau đó lọc bỏ xác và hột.
- Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy tan.
- Sau đó, ớt bạn xắt khoanh rồi cho vào mắm me là xong rồi đấy.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Giờ thì bạn hãy bày cá kèo, mắm me ra bàn và thưởng thức đi nhé, món ăn này ăn cùng cơm trắng hay ăn chơi đều hợp ý, chuẩn bị thêm một ít rau răm ăn kèm sẽ giúp món ăn ngon hơn đấy.
* Mẹo
- Làm sạch nhớt cá kèo bằng nước ấm nóng: Nấu nước sôi khoảng 70-80 độ, cho vào 1 muỗng cà phê muối, khuấy tan sau đó cho cá kèo vào ngâm vài phút.
- Để cá không bị cháy hay dính chảo thì trước khi chiên bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ và một ít muối vào để hạn chế dầu bị bắn.
- Trong khi chiên khi dầu sôi mới cho cá vào chiên và chiên với lửa nhỏ để cá được giòn ngon hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá ngoài giòn, trong ngọt thịt, mềm chấm mắm me chua ngọt rất kích thích, ăn kèm rau sống nữa món ăn càng thêm hấp dẫn hơn
Bạn thấy cách làm cá kèo chiên giòn chấm mắm me có đơn giản không nào, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên chế biến món ăn này cho cả nhà mình nhé. Chúc bạn thành công.