Cá kèo chiên giòn sau khi được ướp gia vị và chiên giòn có lớp vỏ giòn tan, bên trong vẫn giữ được độ mềm mại và thịt ngọt của cá. Hương vị đậm đà của nước mắm rim cùng vị cay nhẹ từ tỏi và ớt tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, làm tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.
Cá kèo có thịt trắng ngon và giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, cá kèo chiên mắm là món ăn rất được mọi người yêu thích. Cá kèo sau khi chiên trở nên thơm giòn, thấm đều gia vị đã dậy vị ngon tuyệt khó cưỡng. Vừa ngon lại vừa dễ thực hiện, còn chần chờ gì mà không thêm ngay món này vào thực đơn nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá kèo chiên nước mắm
- 500g cá kèo
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành lá
- 2-3 ớt tươi
* Mẹo chọn cá kèo tươi ngon
- Nên chọn những con cá bơi khỏe trong bể, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ.
- Ngoài ra bạn nên chọn mua những con cá ngậm miệng kín, khi dùng tay ấn vào thân cá có độ đàn hồi, không bị lõm vào trong.
- Không mua những con có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu, có màu nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá kèo gồm:
- Calories: 105 kcal, Protein: 20g, Chất béo: 2g, Cholesterol:60mg, Canxi:25mg, Sắt: 1 mg, Kali: 350mg, Natri: 80mg, Vitamin B12: 3μg, Vitamin D: 200IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo sau khi mua về bạn đem đi làm sạch cắt bỏ vây mang bóp muối để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước dùng que xiên cố định cá rồi để ráo.
- Hành tỏi bóc bỏ phần vỏ và băm nhuyễn
- Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá vàng đem đi rửa sạch và cắt khúc, ớt thái lát vừa ăn.
Bước 2: Làm món cá kèo chiên nước mắm
- Đổ dầu ăn vào chảo chống dính lớn và đun nóng dầu. Khi dầu đã nóng, thả từng miếng cá kèo vào chảo chiên cá trong lửa nhỏ đến khi cá vàng đều và giòn, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để hút dầu thừa.
- Đổ bớt phần dầu ăn trong chảo chiên giữ lại một ít, phi thơm hành tỏi băm và cho vào đó 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu cùng một ít ớt khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp tan hết.
- Thả phần cá kèo đã chiên giòn trước đó vào đảo đều thế là bạn đã có ngay món cá kèo chiên nước mắm thơm ngon nức mũi rồi.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Chuẩn bị một đĩa bầu dục và xếp cá lên. Để cho món cá kèo chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút hành lá trang trí lên đĩa và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với cá.
* Mẹo
- Khi sơ chế cá kèo bạn không nên moi ruột vì ruột cá kèo ăn rất béo và ngon
- Dùng que xiên để cố định cá khiến hình dạng cá chiên đẹp hơn và dễ chiên hơn.
- Chiên cá cần cho nhiều dầu và thật sôi mới cho cá vào.
- Khi trộn sốt cần nhẹ nhàng lắc chảo không đảo quá nhiều khiến cá bị nát
Yêu cầu thành phẩm
Những con cá kèo vàng ươm hấp dẫn, ngấm đều nước mắm cùng với các gia vị đậm đà. Khi thưởng thức món cá kèo chiên nước mắm, bạn có thể cảm nhận được sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của cá cùng vị mặn, ngọt, cay và mùi thơm của nước mắm, tỏi. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm trắng và rau sống như rau xà lách, rau sống, hoặc rau muống.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu cá kèo chiên nước mắm thơm ngon trong thời gian ngắn. Hi vọng, thông qua bài viết, bạn có thể tự tin trổ tài chế biến này để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công!