Cá kèo nướng ống sậy có mùi thơm đặc trưng như mùi của khói rơm rạ đồng quê, phần thịt không bị khô, mọng nước và ngọt. Ăn cá lúc nóng sẽ thơm hơn và thịt không bị dính vào ống sậy. Phần thịt trắng nõn mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt tự nhiên cùng gia vị tẩm ướp hòa quyện làm nên món ăn mộc mạc khó quên. Để ăn kèm cá kèo nướng ống sậy bạn cũng có thể làm một chén nước chấm vừa vị và một chút rau tươi xanh để cho món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn.
Cá kèo sống nhiều ở vùng nước lợ miền Tây, dáng nhỏ nhắn, thon dài chỉ khoảng một gang tay, thịt cá mềm ngọt và ít xương dăm. Trong đó, kỳ công nhất là tìm sậy có kích thước vừa với con cá kèo, sậy để nướng cá kèo nên chọn sậy non, mập và nhiều nước, cắt từng đoạn, có đầu rỗng để đưa cá vào. Món ăn này tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ để có được những ống sậy cá kèo thơm ngon ngọt nước. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá kèo nướng ống sậy
- Cá kèo 1kg
- Ống sậy
- Muối
- Ớt
- Tỏi
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Chọn cá kèo phần sống lưng có màu nâu hoặc xám ánh bạc, phần bụng có nhiều màu trắng. Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
- Đối với những con cá kèo không còn sống hoặc đã được ướp lạnh thì bạn bạn nên chọn những con có mình suông, thon dài, tròn đều.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch ống sậy chỉ nên dùng vải sạch lau bên ngoài vỏ chứ không lau bên trong hay rửa bằng nước vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của sậy.
- Cá kèo sau khi rửa sạch được tẩm ướp muối ớt, tỏi băm nhuyễn để tăng hương vị. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm vào, chúng ta chẻ một đường nhỏ ở giữa ống sậy, tách nhẹ rồi lần lượt cho cá kèo vào.
Bước 2: Nướng ống sậy
- Cá kèo sau khi được cho vào ống sậy sẽ được nướng trên than hồng, xoay trở ống đều tay để thịt cá có thể chín phần bên trong.
- Khi thấy ống sậy mất dần màu xanh mà từ từ chuyển sang vàng đều, bạn chuẩn bị dĩa để gắp cá kèo nướng ống sậy ra và thưởng thức ngay thôi nào!
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cho cá kèo nướng trong ống sậy ra đĩa, khi ăn bạn tách phần ống sậy ra, lấy cá chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt rất đậm đà
* Mẹo
- Khi sơ chế không bên bỏ phần ruột vì ruột cá rất béo và ngon
- Ướp cá nên ướp ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia bị
- Khi nướng bạn không nên nướng quá lâu cá sẽ bị khô, ống sậy bị cháy ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo nướng ống sậy vừa nướng xong nóng hổi, thơm lừng. Nhờ cách nướng trực tiếp này mà cá kèo cũng thơm, mềm và ngọt hơn, nó hòa với vị ngọt của sậy nhất là phần nước trong ống sậy chảy ra thấm vào từng con cá kèo càng khiến cho hương vị món ăn thêm đặc biệt gấp nhiều lần.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cách làm cá kèo nướng ống sậy ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ rồi đó. Thật đơn giản phải không nào, giờ thì hãy chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào