Khi đến miền Tây bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món đặc sản làm từ cá linh. Loại cá này xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi, và được chế biến với nhiều các khác nhau như lẩu, chiên,… đặc biệt thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ trổ tài làm món đặc sản miền Tây này để chiêu đãi cả nhà cùng Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Cá linh 400 gr
- Bột tẩm khô chiên giòn 100 gr
- Bột chiên giòn 200 gr
- Trứng gà 2 quả
- Me vắt 100 gr
- Tỏi 10 gr
- Ớt hiểm 3 trái
- Rau ăn kèm 100 gr
- (xà lách/dưa leo/diếp cá...)
- Bánh tráng ăn kèm 100 gr
* Mẹo:
- Muốn có món ăn chất lượng thì bạn nên chọn những con cá linh còn tươi và trọng lượng vừa phải. Đối với cá linh bạn nên chọn những con cá còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết. Mắt cá có màu sáng không bị mờ đục. Cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem cá linh mua về rửa sơ với nước để cá sạch hết bùn đất bên ngoài. Sau đó bạn dùng dao để làm sạch phần vảy cá (tùy theo khẩu vị bạn có thể giữ lại phần vảy).
- Tiếp đến bạn tiến hành mổ bụng cá để lấy hết phần ruột cá ra. Lúc này bạn nên làm nhẹ tay để không vỡ mật cá, tránh tình trạng cá bị đắng. Sau đó bạn lấy đi hết mang cá.
- Bạn cũng phải lấy lớp màng màu đen bên trong mình cá, đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Sau đó rửa lại với một lần nữa là được.
- Bạn chọn một ít tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt đem rửa sơ với nước rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món cá linh chiên
- Đầu tiên bạn đập 2 quả trứng gà vào 1 cái tô lớn hoặc thau rồi đánh tan. Sau đó cho bột chiên giòn vào tô trứng và dùng phới để đánh cho trứng và bột đều vào nhau.
- Nếu hỗn hợp trên quá đặc bạn có thể cho thêm 1/2 chén nhỏ nước lọc, rồi tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại và mịn là được.
Chiên cá
- Tiếp theo cho phần bột tẩm khô chiên giòn ra 1 cái dĩa lớn. Chia cá thành 3 - 4 phần, rồi cho từng phần vào hỗn hợp bột trên và lăn cá qua bột tẩm khô chiên giòn.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn rồi đun nóng, không nên đun dầu quá sôi để cá không bị cháy. Bạn có thể dùng chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu ăn nhé.
- Dầu ăn nóng thì cho lần lượt từng phần cá đã nhúng qua 2 loại bột trên vào chảo để chiên.
- Tiếp tục chiên cho đến khi hết phần cá là được.
Làm nước mắm me
- Phần me vắt bạn cho vào 1 cái chén rồi cho vào đó khoảng 70ml nước ấm hoặc nước nóng khoảng 10 - 15 phút, rồi khuấy nhẹ để me tan ra.
- Cho phần nước me đó qua một cái rây để lọc lấy phần nước cốt me.
- Cho vào chén nước cốt me 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm và phần tỏi ớt đã băm nhuyễn. Rồi khuấy đều để hỗn hợp trên tan ra.
- Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh chiên
- Bạn xếp rau sống xung quanh mẹt rồi bày cá linh chiên ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên chiên ở lửa vừa để cá chín đều và không bị khét.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá linh chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm trông rất hấp dẫn. Khi ăn từng miếng cá giòn tan, thịt cá thì thơm béo và có vị ngọt đặc trưng kết hợp với nước mắm me chua chua cay cay vô cùng ngon miệng.
Trên đây Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn công thức làm món cá linh chiên giòn thơm nức chuẩn vị miền Tây. Cá linh rất giàu dinh dưỡng vậy nên hãy lưu lại công thức này để chiêu đãi và làm đa dạng món ăn cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.