Cá linh là một trong những loại cá đặc sản ở Miền Tây bình dị. Đây là loại cá có thịt ngọt, xương mềm, ăn béo và giàu chất dinh dưỡng chính vì vậy thường được chế biến ra nhiều món ăn ngon. Một trong số đó không thể kể đến đó chính là món cá linh kho lạt. Với hương vị thơm ngon và béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phần ngon miệng và đặc sắc. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để chế biến ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhỉ. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá linh kho lạt
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Cá linh: 1 kg
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 tép
- Ớt: 1 quả
- Rượu trắng: 50 ml
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Để món ăn được ngon thì việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Chọn cá linh ngon, bạn cần chú ý:
- Nên chọn những con cá linh có kích thước vừa phải và đồng đều.
- Chọn những con cá còn sống, di chuyển linh hoạt, quan sát phần mang cá có màu đỏ tươi là được.
- Cá linh ngon sẽ có phần vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc. Khi bạn cầm cá lên, sẽ cảm thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi.
- Không nên chọn những con cá linh có mùi hôi, mềm nhũn hay bị dập nát.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn vào bếp và thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và ruột cá. Sau đó, dùng 50ml rượu trắng hòa chung với nước rồi dùng để rửa cá. Tiếp đến, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Cà chua thì rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
- Hành lá cắt rễ rồi rửa sạch. Tiếp đến, cắt nhỏ phần đầu hành để riêng còn phần hành lá cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Tỏi thì bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt rửa sạch rồi cắt lát.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi cắt múi cau.
Bước 2: Ướp cá
- Sau khi đã sơ chế xong, bạn tiến hành ướp cá. Bạn cho cá đã ráo nước vô tô rồi cho vào nồi ½ đầu hành băm nhỏ, 1 ít hành lá, 1 ít hành tím, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt , 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắt và 1 muỗng cafe hạt nêm.
- Bạn dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu.
- Sau khi dầu nóng thì cho hành tím và phần đầu hành lá vào phi thơm rồi cho cá linh đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho cá săn lại.
- Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt cá và hạ nhỏ lửa kho khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút thì cho cà chua vào nấu thêm 3 phút rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Cuối cùng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày cá linh kho lạt
- Bạn gắp cá ra đĩa hoặc ra nồi sứ để có thể thưởng thức luôn. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cùng rất là ngon.
* Mẹo chế biến
Để sơ chế cá linh không tanh, bạn có thể thực hiện các cách sau:
- Dùng muối trắng chà xát cá thật nhiều lần rồi rửa sạch với nước sạch.
- Dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch bằng nước sạch.
- Ngâm cá trong nước rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá linh sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm nức. Phần thịt cá ăn béo ngọt, không bị bở và thấm vị trong khi đó nước kho đậm đà vừa ăn. Món này có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi đều rất là ngon đấy nhé.
Cá linh kho lạt chính là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm hằng ngày đấy nhé. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng.